40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

RGB là gì? Rgb là hệ màu gì

RGB là gì?

RGB (red, green và blue) dùng để chỉ một hệ thống thể hiện các màu được sử dụng trên màn hình hiển thị kỹ thuật số. Màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam có thể được kết hợp theo nhiều tỷ lệ khác nhau để thu hút bất kỳ màu nào trong quang phổ khả kiến.

Mô hình RGB sử dụng 8 bit mỗi màu – từ 0 đến 23 cho các màu đỏ, lục và lam. Mỗi màu cũng có các giá trị từ 0 đến 255. Điều này chuyển thành hàng triệu màu – chính xác là 16.777.216 màu có thể có.

RGB dùng để làm gì?

Mỗi pixel trong màn hình bao gồm các pixel phụ màu đỏ, xanh lục và xanh lam (rgb) sáng lên ở các cường độ khác nhau để tạo ra các màu khác nhau.

Không gian màu này là phương pháp biểu diễn màu được sử dụng trong màn hình điện tử, như tivi, màn hình máy tính, máy ảnh kỹ thuật số và các loại ánh sáng khác nhau. Trước thời đại điện tử, không có thứ gọi là màn hình điện tử nên mô hình màu RGB cũng không tồn tại.

Để tạo ra mô hình màu sắc, các nhà khoa học cần một cách thể hiện màu sắc bằng điện tử. Họ đã đưa ra ba thành phần: đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Những thành phần này được chọn vì con người có thể dễ dàng nhìn thấy chúng.

Tín hiệu RGB là gì?

Tín hiệu RGB là tín hiệu video đại diện cho các màu cơ bản của TV – đỏ, lục và lam. Thường được gọi là tín hiệu video thành phần, tín hiệu RGB được chia thành các màu thành phần của chúng.

Phạm vi của màu RGB

  • Mỗi thành phần có thể nhận bất kỳ giá trị nào từ 0 (đen) đến 1 (trắng).
  • Ví dụ: nếu mỗi thành phần có giá trị từ 0 đến 1 thì tổng phạm vị màu có thể là từ 0 đến 255. Khi cộng ba số này lại với nhau, số kết quả sẽ biểu thị cường độ ánh sáng.

Mỗi mức R, G và B có thể dao động từ 0% đến 100% cường độ tối đa. Mỗi cấp độ được biểu thị bằng phạm vi số thập phân từ 0 đến 255 – 256 cấp độ cho mỗi màu – tương đương với phạm vi số nhị phân từ 00000000 đến 1111111111 hoặc thập lục phân 00 đến ff. Tổng số màu có sẵn là 256 x 256 x 256 hoặc 16.777.216.

Chúng ta có thể sử dụng RGB trong HTML không?

Trong ngôn ngữ HTML, chúng ta có thể chỉ định màu RGB với các sắc thái, độ bão hòa, độ sáng.

  • HSLA là phần mở rộng của HSL với kênh Alpha (opacity)
  • RGBA là RGB có kênh Alpha và giá trị Hex.

Giá trị Hex hiện là tiêu chuẩn của ngành. Để hiển thị màu sắc cho tất cả các giá trị có thể, hệ thống hiển thị máy tính phải có 24 bit để mô tả màu sắc trên mỗi pixel. Màu gần đúng được chỉ định sẽ được hiển thị trong hệ thống hiển thị hoặc chế độ có ít bit hơn để hiển thị màu.

Ánh sáng RGB là gì?

Ánh sáng RGB tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, từ màu cam ấm đến màu xanh mát. Công nghệ chiếu sáng RGB thường được sử dụng trong các dải đi ốt phát sáng RGB – ví dụ như dải đèn Led cổ điển ba đi-ốt.

Bàn phím RGB là gì?

Bàn phím RGB là bàn phím tiên tiến có đèn nền LED tạo ra màu sắc tùy chỉnh. Giống như một chiếc tivi, nó có thể tạo ra hàng triệu màu sắc tiềm năng bằng cách kết hợp đồng thời ánh sáng đỏ, lục và lam.

Màu sắc màn hình RGB và các vấn đề sức khỏe

Khả năng cung cấp màu sắc tuyệt đẹp là một lợi ích của máy tính ngày nay và các hệ thống điện tử khác, nhưng mỏi mắt đã trở thành một vấn đề sức khỏe ở nơi làm việc.

Ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây mệt mỏi và làm gián đoạn giấc ngủ. Nhân viên có thể chống lại điều này bằng cách đeo kính đặc biệt hoặc sử dụng phần mềm để điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính.

Sức khỏe kỹ thuật số, bao gồm mỏi mắt và các vấn đề sức khỏe khác tại nơi làm việc, đã trở thành yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong trải nghiệm tích cực của nhân viên.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again