40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Màu Pantone là gì? Ứng dụng của màu pantone?

Màu sắc là một hiện tượng thị giác được tạo ra bởi ánh sáng phản chiếu hoặc phản chiếu từ một vât thể. Nó chỉ đơn giản là vật lý đang hoạt động và không ai chịu trách nhiệm về nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bình chọn về vua màu sắc, nó dễ dàng thuộc về pantone.

Hãy tưởng tượng nếu màu đỏ của Coca-Cola kém sang hơn hoặc nếu màu xanh lá cây của Starbucks trông không giống nhau trên mỗi cốc mang đi. Một số thương hiệu yêu thích của chúng tôi được tô màu bằng mã PMS. Hãy cùng khám phá lịch sử đầy màu sắc của Pantone.

Màu Pantone là gì?

Pantone khởi đầu là một công ty in ấn thương mại vào những năm 1950, nhưng hiện nay được biết đến nhiều nhất với hệ thống kết hợp màu phổ quát (PMS). Màu pantone, còn được gọi là màu chuẩn, cho phép in nhất quán trong logo, bao bì và các dự án thiết kế đồ họa khác.

Pantone PMS là gì?

Hệ thống kết hợp màu Pantone (PMS) là sự kết hợp của các màu được tạo ra từ bảng gồm 18 màu cơ bản. Mỗi màu sử dụng một ngôn ngữ số, giúp bạn dễ dàng truyền đạt sắc thái chính xác mà bạn muốn sử dụng trong in ấn hoặc thiết kế đồ họa.

Trước pantone, không có hệ thống quy định toàn ngành cho việc in màu. Điều này dẫn đến lỗi liên tục, logo không nhất quán và vô số sự thất vọng. 

Nguồn gốc của màu Pantone?

Năm 1963, một công ty in ấn ít được biết đến nhất tên là Pantone đã tạo hệ thống phối màu đầu tiên trên thế giới. Hệ thống này được phát minh bởi nhân viên bán thời gian Lawrence Herbert.

Herbert làm việc tại Pantone để kiếm thêm tiền trang trải chi phí học tập tại trường y, nhưng anh rất đam mê công việc của mình. Anh từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ và thay vào đó sử dụng kiến thức về sinh học và hóa học để tạo ra hệ thống kết hợp màu Pantone. 

Lịch sử Pantone đã được tạo nên! Cuối cùng, herbert đã mua lại công ty, trả hết nợ và liên hệ với các nhà sản xuất mực lớn nhất thế giới, những người đồng ý sản xuất 10 màu Pantone đầu tiên. Các công ty như Kodak và NEC Technologies bắt đầu sử dụng mã màu, và cứ như thế, Pantone trở thành chuyên gia về màu sắc.

Màu Pantone của năm

Mỗi năm Pantone sẽ chọn một màu đặc trưng dựa trên các sự kiện nổi bật diễn ra trong năm. Điều này góp phần tạo nên thương hiệu chuyên gia màu sắc của họ.

2021

  • Tên: Illuminating Yellow & Ultimate Gray
  • Mã Pantone: Illuminating Yellow & Ultimate Gray
  • Ý nghĩa: hy vọng cho nhân loại sau Covid

2022

  • Tên: Very Peri
  • Mã Pantone: Very Peri
  • Ý nghĩa: hòa quyện giữa vật chất và kỹ thuật số

2023

  • Tên: Viva Magenta
  • Mã Pantone: 18-1750
  • Ý nghĩa: màu chủ đạo trong các sự kiện làm đẹp và thời trang 

Ứng dụng của màu pantone?

Thế giới được tô màu bởi Pantone! Mã màu PMS được sử dụng cho sơn, logo, sơn xe, quần áo, váy phù dâu, mỹ phẩm, bao bì, trang trí nhà cửa và các mặt hàng khuyến mãi. Bang Texas thậm chí còn có màu Pantone hợp pháp cho tất cả các lá cờ của mình!

Màu Pantone được sử dụng cho tất cả những điều sau đây:

Xây dựng thương hiệu và quảng cáo

Nếu bạn có doanh nghiệp, bạn có thể chọn màu PMS hiện có hoặc tạo màu của riêng bạn để sử dụng trên tất cả các tài liệu tiếp thị của mình. Với pantone, màu sắc thương hiệu sẽ luôn giống nhau trên logo, bao bì, bảng hiệu hay trên huy hiệu công ty.

Sơn

Bạn có thể sử dụng màu Pantone để chọn sơn cho dự án tiếp theo của mình. Các hãng bán sơn như Lowes và Cardinal Paint thậm chí còn cung cấp sách màu Pantone miễn phí cho khách hàng sử dụng.

Mỹ phẩm

Trông thật xinh đẹp khi sử dụng son môi, phấn mắt hoặc sơn móng tay được tạo bằng mã màu Pantone. Màu sắc của năm còn là nguồn cảm hứng cho các sản phẩm mới được các thương hiệu làm đẹp cho ra mắt.

Sơn xe

Hãy hình dung một chiếc Ford Mustrang màu đỏ táo hay một chiếc Rolls-Royce màu tím hoàng gia. Những sắc tố này thường được tạo ra bằng màu Pantone. Với Pantone, những con đường cao tốc trở nên đầy màu sắc hơn rất nhiều.

Trang trí nhà cửa

Pantone có thể giúp bạn chọn màu sắc cho tủ bếp, thảm, rèm cửa, gối nệm, khăn trải giường và các đồ gia dụng khác. Chọn một mẫu màu từ cửa hàng đồ kim khí hoặc đơn giản lấy mã màu của năm làm nguồn cảm hứng.

Cách in màu Pantone

Pantone thực sự giống như một phù thủy khi tìm ra màu sắc phù hợp,  đó là lý do nó phổ biến trong in ấn. Hệ thống của nó gần như hoàn hảo, nhưng vẫn có thể có một vài trục trặc trong quá trình thực hiện.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng hệ thống kết hợp màu Pantone.

Chất liệu ảnh hưởng đến màu sắc

Một số chất liệu có khả năng thấm hút tốt như cotton, polyester, denim, nỉ và canvas. Trong những trường hợp này, màu pantone sẽ trông tối hơn. Các chất liệu khác mờ hơn như lụa, nhung, satin… trong những trường hợp này, màu pantone sẽ trông nhạt hơn.

Tráng phủ và không tráng phủ

Nếu bạn đang in trên giấy, nhựa, thủy tinh hoặc kim loại thì màu pantone được tráng phủ là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn in trên vải hoặc gỗ, giấy không tráng phủ có thể là lựa chọn tốt hơn. Cuối cùng, nó phụ thuộc vào dự án của bạn và cách bạn muốn màu sắc cuối cùng trông như thế nào.

Lửa thay đổi màu sắc

Cốc gốm trải qua quá trình sấy khô bằng nhiệt khi chúng được tạo ra, cuối cùng sẽ thay đổi tông màu của PMS. Màu sẽ nhạt hơn một chút sau khi ra khỏi lò.

In trên nền trắng mang lại kết quả tốt nhất

Mực pantone được in trên các đồ vật nhiều màu sắc như móc khóa màu xanh hoặc áo phông màu đỏ, cuối cùng có thể sẽ có màu hơi khác. Nếu bạn thực sự lo lắng về tính nhất quán của màu sắc, bạn cần in trên vật thể màu trắng. Đây là một bề mặt trung tính có khả năng thể hiện màu sắc chính xác 100%.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again