40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Cách sử dụng và cách phối màu dựa trên bánh xe màu sắc

Bạn có biết rằng màu sắc đóng vai trò rất lớn trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới? Một cách tuyệt vời để hiểu điều này là thông qua bánh xe màu sắc. Bánh xe màu ban đầu được Isaac Newton phát hiện vào giữa năm 1665 và là một công cụ giúp chúng ta hiểu được mối quan hệ giữa các màu khác nhau, bao gồm: màu cấp một, cấp hai và cấp ba.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận những điều cơ bản về bánh xe màu sắc và cách bạn có thể sử dụng nó để tọa ra những thiết kế đẹp và hài hòa. Vì vậy, hãy lấy bút chì màu của bạn và đi thôi!

Màu chính, màu cấp hai và màu cấp ba

Bánh xe màu RYB là mô hình phổ biến nhất được các nghệ sĩ trên khắp thế giới sử dụng. Từ viết tắt của RYB là viết tắt của màu đỏ, vàng, xanh lam, mô tả các màu cơ bản. Chúng tôi giải thích mối quan hệ giữa màu cấp 1, cấp 2 và cấp 3 dưới đây:

  • Màu cơ bản: gồm màu đỏ, xanh lam và vàng là nền tảng cho mọi màu khác. Những màu này không thể trộn lẫn với các màu khác.
  • Màu thứ cấp: bao gồm màu cam, xanh lá cây và tím là những màu được tạo ra từ sự kết hợp của hai màu cơ bản.
  • Màu cấp ba: những màu này được tạo ra bằng cách kết hợp màu cấp 2 với màu chính.

Bánh xe màu là gì?

Bánh xe màu sắc là một tổ chức minh họa các màu sắc đặc trưng trong một vòng tròn, hiển thị mối quan hệ giữa các màu cấp một, cấp hai và cấp ba. Như đã đề cập ở trên, các nghệ sĩ (không giống như nhà thiết kế đồ họa hay các ngành nghề khác) sử dụng mô hình RYB. Sử dụng mô hình RYB các màu cơ bản đỏ, vàng và xanh lam được định vị ở ba điểm cách đều nhau xung quanh bánh xe màu.

Màu sắc ấm ám và mát mẻ

Bánh xe màu cũng có thể được chia thành màu ấm và màu lạnh. Điều này có thể được thực hiện bằng cách vẽ một đường xuống giữa bánh xe màu để phân biệt giữa mát và ấm. Nhiệt độ màu là thước đo độ ấm hoặc độ lạnh của màu.

Màu sắc ấm áp và lạnh thường được kết hợp trong cách kết hợp màu sắc trên bánh xe màu. Theo lý thuyết màu sắc, nhiệt độ màu khác nhau gợi lên những cảm xúc riêng biệt.

Ví dụ, màu ấm được cho là ám chỉ sự ấm áp và năng lượng, trong khi màu lạnh có liên quan đến sự bình tĩnh và buồn bã. Ví dụ về các màu ấm bao gồm đỏ, cam và vàng, trong khi các màu lạnh bao gồm xanh lam, tím và xanh lục.

Phối màu dựa trên bánh xe màu

Bằng cách nắm vững những kiến thức cơ bản về màu sắc và cách cấu tạo bánh xe màu sắc, đã đến lúc tìm hiểu lý thuyết màu sắc có thể giúp ích cho bạn như thế nào. Các nhà lý thuyết màu sắc thường dễ dàng chọn màu cho dự án của họ hơn và đạt được kết quả mong muốn nhờ kiến thức này. Cho dù bạn đang chọn tác phẩm nghệ thuật cho ngôi nhà của mình, sơn tường hay tạo một kiệt tác. Việc biết cách phát triển phối màu thành công là điều cần thiết. Hãy cùng tham khảo một số cách phối màu nổi tiếng:

  • Phối màu bổ sung: màu sắc bổ sung là hai màu đối tiện trực tiếp với nhau trên bánh xe màu. Ví dụ, màu cam và màu xanh là những màu bổ sung. Một bảng màu dựa trên các màu bổ sung sẽ khá rực rỡ vì hai màu này xung đột với nhau. Ở quy mô lớn, sự tương phản rõ rệt có thể gây khó khăn cho việc giải quyết. Nhưng được sử dụng với liều lượng nhỏ, đó là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý đến một khu vực cụ thể.
  • Phối màu phân chia bổ sung: thay vì vẽ một đường thẳng qua bánh xe màu, như ví dụ trước, bảng màu bổ sung phân chia sử dụng một màu cơ bản và hai màu liền kề bổ sung cho màu cơ bản. Vì vậy, nếu màu đỏ cam (vermilion) là màu cơ bản thì xanh lam và xanh lá cây sẽ là hai màu còn lại trong sơ đồ. Kết quả vẫn rất sống động, nhưng vì độ tương phản không quá mạnh nên người mới bắt đầu làm việc sẽ dễ dàng hơn.
  • Phối màu tương tự: trong bánh xe màu, các màu tương tự nằm cạnh nhau và có thể tạo cảm giác bình yên và thanh thản. Cách phối màu tương tự thường được tìm thấy trong tự nhiên và nhìn chung một màu sắc chiếm ưu thế. Màu thứ cấp giúp màu sắc chủ đạo bằng cách cung cấp độ tương phản, trong khi màu thứu ba được sử dụng nhiều hơn để nhấn mạnh. Vì màu sắc vốn đã  hài hòa nên bạn chỉ cần đảm bảo có đủ độ tương phản để làm nổi bật thiết kế của mình.
  • Phối màu bộ ba: mặc dù không phải là cách phối màu trực quan nhất nhưng nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể mang lại kết quả tuyệt vời. Tạo một hình tam giác trên bánh xe và bạn sẽ ấn tượng bởi ba màu sắc khác nhau. Màu tím, cam và xanh lá cây (các màu thứ cấp) là ví dụ về màu ba. Màu bộ ba cực kỳ rực rỡ và đầy đủ. Như vậy, hãy sử dụng mọt màu chủ đạo và sử dụng hai màu còn lại để làm điểm nhất.
  • Phối màu tứ giác: bảng màu này được tạo thành từ bốn màu, mỗi màu được chia thành hai cặp bổ sung. Bảng màu rực rỡ này ban đầu có thể khó sử dụng nhưng nó mang lại rất nhiều tính linh hoạt. Nếu một màu chiếm ưu thế, nó sẽ trông đẹp hơn. Việc sử dụng lượng màu bằng nhau có thể khiến thiết kế tổng thể có vẻ mất cân đối. Một yếu tố khác cần xem xét là sự cân bằng màu sắc giữa màu ấm và màu lạnh.
  • Phối màu hình vuông: có bốn màu trong bảng màu tứ giác, nhưng chúng cách đều nhau xung quanh bánh xe thay vì được bao quanh bởi một màu duy nhất. Bảng màu này tương tự như các màu tứ giác trong đó một màu chiếm ưu thế và các màu khác đóng vai trò là điểm nhấn. Nếu không, nó có thể trông hỗn loạn. Màu sắc ấm áp và mát mẻ phải được tính đến một cách cẩn thận.

Bây giờ bạn đã biết thêm về màu sắc và bánh xem màu, đã đến lúc thử nghiệm và sáng tạo. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ hữu ích của việc hiểu bánh xe màu sắc và mức độ thường xuyên áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again