40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Hệ màu CMYK là gì? CMYK là viết tắt của gì?

Màu CMYK là gì?

CMYK là viết tắt của lục lam (C), đỏ tươi (M), vàng (Y) và đen (K cho “key”) và là chế độ màu được thiết bị in thương mại sử dụng để tạo đồ họa và hình ảnh đủ màu.

Qúa trình in bao gồm việc kết hợp số lượng khác nhau của các loại mực màu khác nhau để tạo ra quang phổ màu đầy đủ. “K” đại diện cho màu đen, nghĩa là “key”, dùng để chỉ các tấm in được khóa hoặc căn chỉnh với tấm in màu đen. Màu CMYK còn được gọi là quy trình 4 màu.

Màu RGB là gì?

Chế độ màu phổ biến khác, màu RGB, sử dụng ba màu – đỏ (R), xanh lá cây (R) và xanh lam (B) – để tạo hiệu ứng đầy đủ màu sắc. RGB là chế độ màu được sử dụng bởi màn hình, bao gồm màn hình máy tính, máy ảnh kỹ thuật số và TV. Các mức độ ánh sáng đỏ, lục và lam khác nhau kết hợp với nhau để tạo ra hình ảnh xuất hiện trên màn hình. Đó là lý do tại sao hình ảnh trên web được tạo ở chế độ màu RGB.

Màu pantone là gì?

Pantone là một công ty chuyên về các sản phẩm có khả năng kết hợp màu sắc, được gọi là hệ thống kết hợp màu Pantone hay viết tắt là PMS. Logo của bạn có màu cam hoặc xanh lam cụ thể không? Để nhất quán, bạn muốn đảm bảo màu sắc thương hiệu của mình giống nhau trong mọi dự án tiếp thị, vì vậy việc chọn màu PMS cho những màu đó rất là quan trọng.

Pantone bán sách màu có công thức pha màu để mọi nhà in trên thế giới có thể so sánh mực của họ với màu Pantone.

Việc xem màu PMS hoặc CMYK trên màn hình máy tính là một thách thức do sự thay đổi ánh sáng và biến thể hiển thị (màn hình máy tính sử dụng hệ màu RGB).

Sách mẫu màu và biểu đồ màu của Pantone cho màu PMS cho phép mọi người nhìn thấy màu chính xác sẽ được in trên dự án của bạn.

Một bộ số duy nhất được gán cho màu sắc cho phép nhà in và khách hàng giao tiếp hiệu quả về chủ đề đầy thách thức và hay thay đổi: màu sắc.

Những gì trông giống như màu đỏ tươi đối với một số người khác có thể được hiểu là màu đỏ-tím khiến việc mô tả các màu cụ thể mà không có ngôn ngữ chung có sẵn như tiêu chuẩn PMS trở nên khó khăn.

In màu CMYK so với màu Pantone

In màu CMYK

Để tạo hình ảnh bằng màu CMYK, máy in xác định bốn bản in riêng biệt kết hợp với nhau theo các mẫu chấm để tạo thành một hình ảnh đầy đủ. Một tấm được sử dụng cho một màu trong số bốn màu (lục lam, đỏ tươi, vàng và đen) và được thiết kế để tạo ra một lượng sắc tố rất cụ thể trên hình ảnh.

Mặc dù đây có vẻ là một cách in đơn giản nhưng nó đã hoạt động hiệu quả trong hàng trăm năm.

In màu Pantone

Màu Pantone hơi khác so với màu CMYK vì chúng được trộn trước khi in. Màu pantone được các thợ in pha đúng theo công thức trong sách pantone. Do đó nó tái tạo đến mức 95% thậm chí cao hơn so với màu sắc mong muốn mà các khách hàng in khó tính mong muốn. Điều này khiến có rất ít sai sót về màu sắc trong quá trình in màu Pantone. In màu pantone thường có giá cao hơn 25%-30% so với in màu CMYK.

Chế độ màu nào dùng để in?

Khi thiết kế các ấn phẩm để in, bạn nên bắt đầu thiết kế ở chế độ màu CMYK để giúp đảm bảo hình ảnh và màu sắc của bạn chính xác ngay từ đầu. Nếu thiết kế dự định in ở chế độ màu RGB, nó sẽ cần được chuyển đổi sang chế độ CMYK trước khi in.

Mặt khác hầu hết các chuyển đổi khá tốt từ chế độ màu này sang chế độ màu khác. Nhưng việc chuyển màu tinh thế là điều thường gặp khi chuyển đổi từ RGB sang CMYK (và người lại), yêu cầu một số điều chỉnh thủ công để mọi thứ vừa ý.

Ví dụ: một số phần mềm sẽ chuyển giá trị RGB 100% Xxanh lam sang màu CMYK trông có màu tím hơn xanh lam. Những thay đổi như vậy sẽ cần được tính đến nếu bạn bắt đầu với chế độ màu RGB và sau đó chuyển sang CMYK.

Do các chế độ màu khác nhau giữa màn hình (RGB) và bản in (CMYK). Điều quan trọng là phải xem bản in thử của dự án trước khi in trên máy in để đảm bảo độ chính xác của màu.

Chuyển RGB sang CMYK trong Adobe Photoshop

Nếu bạn đang sử dụng hình ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc trang web. Rất có thể các tệp hình ảnh sẽ sử dụng màu RGB. Dưới đây là các bước cần thiết để chuyển đổi hình ảnh RGB sang CMYK bằng Adobe Photoshop.

Tạo một bản sau của hình ảnh gốc của bạn và mở cả bản gốc và bản sao trong Photoshop. Điều này cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu để nhìn lại sau khi bạn đã chuyển đổi hình ảnh của mình sang CMYK.

Chọn bản sao bạn muốn chuyển đổi và chọn Image > Mode > CMYK Color từ thanh công cụ chính ở đầu màn hình. Điều này sẽ chuyển hình ảnh sang chế độ màu CMYK.

Tham khảo lại hình ảnh gốc của bạn (vẫn ở chế độ RGB) làm tham chiếu màu và điều chỉnh bất kỳ màu nào trong hình ảnh mới của bạn nếu cần. Trong hầu hết các trường hợp, Photoshop sẽ thực hiện tốt công việc chuyển đổi màu sắc trong tệp, nhưng có thể cần phải điều chỉnh một cách tinh tế.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again