40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Gradient là gì? Cách sử dụng gradient trong thiết kế

Nếu bạn là một nhà thiết kế thì có lẽ bạn đã biết đến tầm quan trọng của màu sắc trong bất kỳ thiết kế nào. Tuy nhiên, màu trơn đôi khi có thể khiến thiết kế của bạn trông nhạt nhẽo hoặc khó nhận thấy. 

Đó là lý do tại sao nhiều nhà thiết kế sử dụng gradient trong thiết kế của họ để khiến nó trông hấp dẫn hơn. Bạn có thể sử dụng một màu chuyển sắc hoặc nhiều tông màu cùng lúc. Trong bài đăng này tôi sẽ giải thích ý nghĩa của gradient, các loại chuyển sắc và các mẹo sử dụng nó trong thiết kế.

Gradient là gì?

Gradient trong thiết kế có nghĩa là chuyển màu, độ dốc màu. Nhằm mô tả một màu được chuyển từ đậm sang nhạt dần trong thiết kế. So với việc sử dụng một màu trơn, thì việc sử dụng chuyển màu tạo ra sự chân thực, nhẹ nhàng và hấp dẫn hơn.

Gradient giúp tạo chiều sâu cho thiết kế của bạn, khiến nó trở nên đáng nhớ. Tuy nhiên khi làm việc với các gradient, hãy đảm bảo rằng sự chuyển tiếp màu mượt mà và không cố gắng lạm dụng nó. Một ví dụ của gradient trong tự nhiên đó chính là bầu trời xanh, nó chuyển từ màu xanh đậm đến nhạt hơn ở gần phía mặt trời.

Các loại gradient phổ biến

Sau khi đã quen với định nghĩa gradient tổng thể, hãy xem xét các loại chuyển màu phổ biến mà bạn có thể triển khai trong thiết kế của mình.

1.Gradient tuyến tính

Là loại gradient phổ biến nhất trong đó có một đường thẳng để chuyển màu. Đường này có thể nằm ngang hoặc dọc để chúng ta có thể có sự chuyển tiếp của nhiều màu sắc trên đường thẳng.

2.Gradient xuyên tâm

Trong kiểu chuyển màu này, chúng ta có một điểm chính (hầu hết nằm ở trung tâm) và một vùng hình tròn để chuyển màu. Màu gradient này được sử dụng để tập trung vào lớp thứ hai có bất kỳ thành phần nào khác.

3.Gradient góc

Nếu bạn đang suy nghĩ ra các thiết kế cho thiệp mời hoặc bài đăng trên mxh thì bạn có thể sử dụng chuyển màu góc. Loại này, chủ yếu có hai hoặc nhiều màu trong đó quá trình chuyển đổi diễn ra từ các góc.

4.Gradient kim cương

Kiểu chuyển màu này thương tự như chuyển màu trung tâm, trong đó chúng ta có phần chuyển tiếp hình kim cương thay thế. Mặc dù, chuyển màu này không phổ biến như những kiểu gradient khác.

5. Các kiểu gradient khác

Ngoài ra, còn có một số loại chuyển màu khác mà bạn có thể triển khai trong thiết kế của mình. Ví dụ, trong gradient góc, chúng ta có một đường thẳng và quá trình chuyển màu diễn ra theo một góc 180 độ.

Tương tự, chúng ta có một gradient phản chiếu trong đó hình ảnh tương tự được phản chiếu trong thiết kế (chủ yếu là từ giữa). Bạn cũng có thể khám phá các loại gradient khác tùy theo nhu cầu của mình.

Cách sử dụng gradient trong thiết kế

Như bạn có thể thấy, gradient có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Từ các biểu ngữ truyền thông xã hội đến thiết kế trang web, ngày nay bạn có thể thấy rất nhiều hiệu ứng gradient xung quanh mình. Sau đây là một số cách phổ biến để bạn áp dụng gradient cho thiết kế của mình.

1.Truyền đạt cảm xúc

Như bạn đã biết mỗi màu sắc có thể có ý nghĩa riêng của nó. Ví dụ, màu xanh lam mô tả cái gì đó hoàng gia trong khi màu xanh lá cây tượng trưng cho trái đất. Tương tự như vậy, khi làm việc trên các gradient, hãy cố gắng kết hợp chúng với cảm xúc về thương hiệu của bạn và những gì bạn muốn truyền tải đến khán giả của mình.

Ví dụ: nếu thương hiệu của bạn liên quan đến những thứ thuộc về đất hoặc ogranic thì các gam màu chuyển nâu hoặc xanh làm sẽ hoạt động tốt. Mặt khác, nếu bạn bao gồm quá nhiều màu sắc, nó sẽ gây cảm xúc hỗn loạn cho khác hàng.

2.Miêu tả các kích thước khác nhau

Một trong những điều tuyệt vời nhất về hiệu ứng chuyển màu là chúng tăng thêm chiều sâu và giá trị cho thiết kế của chúng ta. Để tăng thêm chiều sâu cho thiết kế, bạn có thể áp dụng các màu khác nhau và pha trộn chúng theo nhu cầu của mình.

Hãy xem xét ví dụ về gradient góc, trong đó chúng ta đã pha trộn hai màu trung tính. Chúng đã được chuyển đổi ở giữa một cách hoàn hảo, mang lại cảm giác kim loại và tăng thêm chiều sâu cho thiết kế của chúng ta.

3.Làm cho giao diện tổng thể trở nên sống động

Cuối cùng, nếu bạn sử dụng màu gradient cho thiết kế của mình một cách chu đáo, thì nó có thể dễ dàng tăng thêm sức sống cho hình ảnh của bạn. Ngay cả một chút chuyển màu tinh tế trong thiết kế cũng sẽ làm phông nền phẳng trông thú vị hơn.

Nếu bạn xem xét logo hiện tại của Instagram, bạn có thể thấy họ đã sử dụng độ chuyển màu đẹp mắt như thế nào. Họ chỉ đơn giản sử dụng hai lớp gradient và chống chúng lên nhau khiến logo thật hấp dẫn và sống động.

Cách sử dụng gradient hiệu quả

Sau đây tôi sẽ liệt kê cho bạn một vài mẹo để bạn sử dụng một gradient hiệu quả.

1.Tìm cảm hứng

Trong thực tế có rất nhiều thứ gradient có sẵn từ thiên nhiên. Từ hoàng hôn đến cát hay màu của một dòng sông. Nhưng mẫu gradient tự nhiên này mang đến sự hài hòa tuyệt đối cho thiết kế của bạn.

2.Gradient 3 màu

Hầu hết người mới đều sử dụng một màu trong gradient của họ, đây là một sai lầm. Trộn 3 màu gradient đã được chứng minh là hiệu quả trong việc làm nổi bật thiết kế.

3.Sử dụng công cụ

Một số công cụ thiết kế chuyên dụng như Wondershare Mockitt. Chuyên cung cấp các màu sắc, biểu tượng, vector… với gradient có sẵn. Ngoài ra Photoshop các phiên bản mới nhất 2023, có các mẫu gradient chuyển màu thực sự độc đáo, bạn chỉ cần gọi ra để sử dụng.

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo: What is Gradient and The Best Way to Use Gradients in Your Design (1)

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again