40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

26+ bảng màu tương phản truyền cảm hứng cho thiết kế của bạn

Màu sắc có lẽ là công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng với tư cách là một nhà thiết kế vì tính chất có ảnh hưởng và giao tiếp của nó. Nó gợi lên cảm xúc, ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta, truyền cảm hứng cho những phản ứng – có ý thức hoặc tiềm thức – và thậm chí tác động đến sự hấp dẫn của thế hệ.

Với 16,8 triệu màu để lựa chọn, sự kết hợp màu sắc cho thiết kế logo, thiết kế web hoặc nhận diện thương hiệu tiếp theo của bạn gần như là vô tận.

Đầu tiên hãy xem xét sơ qua về lý thuyết màu sắc và bánh xe màu sắc để xem tạo sao sự kết hợp màu sắc lại quan trọng. Lý thuyết màu sắc dựa trên cách bộ não chúng ta cảm nhận màu sắc. Bánh xe màu sắc giúp bạn hình dung các mối quan hệ màu sắc và cách bạn áp dụng chúng vào thực tế.

Lý thuyết về màu sắc tương phản

Lý thuyết màu sắc là nghệ thuật và khoa học sử dụng màu sắc. Nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc có tác động tâm lý đến cảm xúc, nhận thức và hành vi của con người. Đối với các nghệ sĩ và nhà thiết kế, lý thuyết màu sắc mở ra các phối hợp màu sắc. Đóng vai trò như một tập hợp các quy tắc và hướng dẫn mà các nhà thiết kế sử dụng để thu hút độc giả của mình.

Bánh xe màu sắc là gì?

Một phần của các hướng dẫn màu sắc quan trọng là bánh xe màu sắc – do ngài Isaac Newton thiết kế vào năm 1666. Ngài Isaac hiểu sâu sắc về cách nhận thực của con người xác định màu sắc và cách chúng kết hợp với nhau để tạo ra sự kết hợp bắt mắt.

Bánh xe màu sắc là công cụ mạnh mẽ để hình dung mối quan hệ giữa các màu sắc, từ đó đưa lý thuyết màu sắc vào thực tế. Các thí nghiệm của ông với lăng kính đã dẫn đến khám phá cuối của về cách phân loại màu cơ bản, thứ cấp và màu cấp ba:

  • Màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh dương
  • Màu thứ cấp: cam, xanh lá cây và tím (được pha từ màu cơ bản)
  • Màu cấp ba: đỏ cam, vàng cam, vàng lục, xanh lam, xanh tím, đỏ tím (được pha trộn bằng cả màu chính và màu phụ)

Mối quan hệ của chúng ta với màu sắc và tâm lý là chung giữa nhiều người. Điều này mang lại ý nghĩa cho màu sắc, ý nghĩa đó tạo ra thương hiệu và nghệ thuật. Hãy nghĩ đến màu đỏ và trắng của Coca-Cola. Bằng cách hiểu bánh xe màu sắc, bạn có thể tạo ra các tổ hợp màu sắc đẹp mắt hơn với nhau.

Các loại kết hợp màu sắc:

  • Phối màu tương phản: là sự kết hợp màu bổ sung của các cặp màu nằm đối diện nhau trên bánh xe màu. Những màu tương phản này bắt mắt và để lại ấn tượng mạnh mẽ.
  • Phối màu tương tự: đề cập đến 2-5 màu liền kề nhau trên bánh xe màu. Những sự kết hợp này tạo ra cảm giác cân bằng và hài hòa. Một trong những màu này sẽ đóng vai trò là màu chính trong khi các màu còn lại sẽ làm nền.
  • Phối màu tam giác: bằng cách chọn 3 màu cách đều nhau trong bánh xe màu sắc. Sự kết hợp màu này có xu hướng rực rỡ, tạo độ tương phải thị giác, năng động và hài hòa khi kết hợp.

Phối màu tứ giác: sử dụng 4 màu cách đều nhau trên bánh xe màu để tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Hiểu được nhận thức chung về mối quan hệ màu sắc với chúng ta là điều cần thiết để trở thành một nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế vĩ đại. Các sắc thái giao tiếp tinh tế và gần như bẩm sinh của chúng là một ngôn ngữ riêng, sinh động và khó nắm bắt.

26 bảng màu tương phản truyền cảm hứng cho thiết kế của bạn

Từ màu sắc tưởng phản đến màu sắc phù hợp, dưới đây là 26 bảng màu tương phản tốt nhất để truyền cảm hứng cho thiết kế tiếp theo của bạn. Bao gồm cả sự kết hợp màu sắc cổ điển và hiện đại.

1.Xanh dương + hồng pastel

Sự kết hợp giữa màu xanh và màu hồng pastel tạo nên sự cân bằng tuyệt vời. Tính thẩm mỹ pastel nhẹ nhàng như màu xuân của màu hồng cùng với một chút tinh tế của màu xanh lam tạo nên sự cân bằng và hài hòa giống như sự thành thản. Những màu sắc tương phản này gợi lên sự yên tĩnh tinh tế, nữ tính, lý tưởng cho các thương hiệu sắc đẹp, sức khỏe và chăm sóc cơ thể.

Mã màu: #2F3C7E, #FBEAEB

2.Đen đậm + vàng sáng

Màu than đậm và màu vàng sáng tạo thành sự kết hợp màu sắc có độ tương phản cao, nổi bật về mặt thị giác. Khi kết hợp với nhau, những màu sắc này mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng và hiện đại, tạo nên bảng màu lý tưởng cho các mẫu thiết kế hiện đại, trang phục thể thao năng động cũng như thương hiệu phong cách thành thị.

Mã màu: #101820, #FEE715

3. Đỏ + vàng nhạt

Sự kết hợp màu sắc táo bạo và rực rỡ của đỏ và vàng là hiện thân của sự vui vẻ. Hãy tưởng tượng lại sự kết hợp giữa màu sốt cà chua và màu mù tạt cổ điển này với màu phấn hiện đại bằng cách thay đổi tông màu từ đỏ sang san hô cho logo và nhãn hiệu dành cho trẻ em cũng như bao bì thực phẩm và đồ uống tập trung vào giới trẻ.

Mã hex: #F96167, #F9E795

4.Màu đỏ cherry + trắng nhạt

Màu đỏ cherry và trắng nhạt thực sự là những màu cổ điển linh hoạt. Được xác định bởi tính hai mặt, cổ điển và vượt thời gian, thanh lịch và lôi cuốn, sự kết hợp màu sắc này lý tưởng cho các thương hiệu thời trang và phụ kiện sang trọng, ngành ẩm thực và khách sạn cao cấp cũng như thương hiệu cô dâu và lãng mạn.

Mã hex: #990011, #FCF6F5

5. Xanh baby + trắng

Một cách kết hợp màu sắc cổ điển khác là xanh baby và trắng. Sự kết hợp thanh thản này thể hiện sự thoải mái và đáng tin cậy, gợi lên cảm giác như đang nhìn lên bầu trời vào một buổi sáng đầy nắng. Màu xanh lam và trắng trẻ trung là sự kết hợp màu sắc hoàn hảo cho màu sắc thương hiệu trong ngành chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em hoặc tổ chức phi lợi nhuận.

Hex codes: #8AAAE5, #FFFFFF

6.Xanh đậm + xanh nhạt

Đừng bỏ qua các sắc thái màu khác nhau trọng sự kết hợp màu xanh đậm và xanh nhạt này. Có thẩm quyền và có trau dồi, sự kết hợp màu đơn sắc này truyền cảm hứng về tính chuyên nghiệp và sự tin cậy – khiến nó trở thành bảng màu tuyệt vời cho các đại lý bảo hiểm hoặc công ty dịch vụ tài chính.

Mã hex: #00246B, #CADCFC

7.Xanh da trời + hồng bong bóng

Một sự kết hợp màu sắc cổ điển phổ biến, xanh da trời và hồng bong bóng là sự kết hợp vui tươi và tươi sáng nhằm truyền tải niềm vui của tuổi mới lớn. Những màu sắc tươi sáng này là lý tưởng cho các thương hiệu nuôi dạy con cái, logo chăm sóc trẻ em, quần áo, sản phẩm và đồ chơi trẻ em.

Mã hex: #89ABE3, #EA738D

8.Đỏ cherry + hồng bong bóng

Màu đỏ cherry và hồng bong bóng kết hợp với nhau tạo thành sự kết hợp màu sắc tương tự thú vị. Khi kết hợp với nhau, những màu này tạo ra độ tương phản thị giác khá tuyệt đẹp, tạo nên một bảng màu lý tưởng cho các thương hiệu và sản phẩm mang phong cách sống cũng như vẻ đẹp táo bạo và biểu cảm.

Mã hex: #CC313D, #F7C5CC

9.Xanh rừng + xanh rêu

Rừng và màu xanh rêu tạo thành một bảng màu đơn sắc, thể hiện cảm xúc ngoài trời và thiên nhiên, lý tưởng cho các sản phẩm hoặc thương hiệu thân thiện với môi trường và bền vững, thương hiệu quần áo và dụng cụ ngoài trời, tổ chức phi lợi nhuận hoặc hợp tác xã.

Mã hex: #2C5F2D, #97BC62

10. Xanh đậm + xanh hoàng gia + đỏ tía

Màu xanh đậm, xanh hoàng gia và đỏ tía kết hợp với nhau để tạo ra một bảng màu bắt mắt. Bí ẩn, hấp dẫn, táo bạo và sang trọng, sự kết hợp này gợi lên niềm đam mê và quyền lực lý tưởng cho thời trang và trang sức cao cấp, xe hơi và rượu mạnh sang trọng, ẩm thực cao cấp, khách sạn cổ điển, nước hoa và mỹ phẩm.

Mã hex: #1E2761, #408EC6, #7A2048

11.Màu đỏ đất nung + màu be nhạt + xanh mòng két

Màu đỏ đất nung, màu be nhạt và màu mòng két trầm kết hợp với nhau để tạo ra sự kết hợp màu sắc đầy mê hoặc và bí ẩn. Bảng màu đất và trung tính này thu hút rất nhiều ánh nhìn. Bảng màu đẹp, vượt thời gian này rất phù hợp cho các thương hiệu và nhà hàng từ nông trại đến thị trường, các tổ chức thiết kế nội thất và trang trí nhà cửa, các thương hiệu quần áo, dụng cụ ngoài trời cũng như các nhãn hiệu chăm sóc sức khỏe thực vật.

12.Xanh ô liu pastel + hồng cá hồi

Đất, rực rỡ và hài hòa, sự kết hợp giữa màu hồng cá hồi và màu xanh ô liu pastel gợi lên sự ấm áp và nỗi nhớ thường gắn liền với thiên nhiên, hòa bình, hạnh phúc và cân bằng. Sự kết hợp màu sắc tươi mới và vui tươi này lý tưởng cho các thương hiệu bền vững và thận thiện với môi trường, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hoặc chánh niệm, sản phẩm dành cho trẻ em và đồ chơi.

Mã hex: #A1BE95, #F98866

13.Màu cây dừa cạn + hoa tử đinh hương

Mo mộng và vô cùng kỳ quái, cây dừa cạn sâu lắng và hoa tử đinh hương mềm mại kết hợp với nhau để tạo ra sự kết hợp màu vừa thanh tao vừa nền tảng, toát lên cảm giác yên tĩnh tinh tế, ma thuật nhẹ nhàng hoặc sự thanh thản tinh tế. Những sắc thái khác nhau của màu tím này lý tưởng cho các thương hiệu và sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, tinh thần hoặc chánh niệm.

Mã hex: #735DA5, #D3C5E5

14.Hồng cá hồi + đào

Màu hồng cá hồi nhẹ nhàng, thanh lịch và màu hồng đào mềm mại là những màu thời thượng trong rất hợp với nhau. Lôi cuốn, với chút vui vẻ và tinh tế, sự kết hợp màu sắc này rất phù hợp cho các sản phẩm dành cho trẻ em, đồ chơi, sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, thậm chí cả bao bì thực phẩm và đồ uống.

Mã hex: #F98866, #FFF2D7

Xem thêm:

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again