40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Hue, Tint, Tone và Shade trong màu sắc là gì?

Hue, Tint, Tone và Shade trong màu sắc là gì?

Chúng ta thường nghe mọi người nói những câu như, ‘màu xanh thật đẹp’ hoặc ‘bạn thích màu xanh lá cây nào?’ hoặc ‘bạn thấy màu nào đẹp hơn?’ hoặc ‘tông màu đó quá nhạt’.

Bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác ý nghĩa của những thuật ngữ màu sắc này là gì chưa? Hãy để tôi làm rõ sự khác biệt giữa chúng. Một khi bạn hiểu được sự khác biệt, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy không chắc chắn nữa. Bạn cũng có thể mô tả hoặc trộn màu dễ dàng hơn nhiều.

Hue là gì?

Để bắt đầu, hầu hết mọi người thường sử dụng thuật ngữ Hue và Color thay thế cho nhau. Điều này rất phổ biến, ngay cả với các họa sĩ và nhà thiết kế khi cho rằng cả hai đều có cùng một ý nghĩa.

Nói chung là có, nhưng về mặt kỹ thuật thì không.

Nhận xét trên nghe có vẻ giống như một câu hỏi hóc búa. Trên thực tế, sự khác biệt của chúng rất đơn giản.

  • Color là thuật ngữ chung mà chúng ta sử dụng để mô tả mọi hue, tint, tone và shade mà chúng ta nhìn thấy. Tráng, đen và xám thường được gọi là một màu (color).
  • Hue đề cập đến nhóm màu chủ đạo của một màu cụ thể mà chúng ta đang xem xét. Trắng, đen, xám không bao giờ được gọi là Hue.

Hue đề cập đến nguồn gốc của màu sắc của chúng ta nhìn thấy. Hãy nghĩ về Hue như một trong sáu màu chính và màu phụ. Nói cách khác, màu cơ bản của hỗn hợp bạn đang xem là vàng, cam, đỏ, tím, xanh lam và xanh lục.

Trong bức ảnh ở đầu trang, rõ ràng bạn biết ngay về Hue. Nhưng còn những màu sắc phức tạp hơn mà bạn muốn sử dụng cho dự án thiết kế của mình thì sao?

Nói chuyện như một chuyên gia màu sắc

Điều gì sẽ xảy ra nếu một màu là một màu cấp 3 chẳng hạn như Vàng/Xanh lục trong đó cả hai đều có lượng bằng nhau? Rõ ràng bạn có thể mộ tả nó như Hue Vàng/Xanh lục và bạn sẽ không sai.

Chẳng bao lâu bạn sẽ nhận biết Hue một cách cụ thể hơn. Ví dụ như:

“Màu sắc có Hue (sắc tố) vàng, nghiêng mạnh về màu xanh lục”.

Thật vậy, điều này làm rõ rằng hỗn hợp bắt đầu với màu vàng chính và dần dần thêm màu thứ cấp xanh lục.

Màu trung tính cũng chứa sắc tố tùy thuộc vào màu gốc của chúng. Mặt khác đen thuần, trắng thuần, xám thuần không chứa Hue.

Dưới đây là một ví dụ về cách bạn có thể xem xét một màu để quyết định xem màu nào là màu chủ đạo. Khi bạn đã xác định điều này trong đầu, việc tạo lại màu hoặc trộn thêm màu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

TINT là gì?

Màu Tint đôi khi được gọi là Pastel. Nhưng nói chính xác hơn, lý thuyết màu sắc định nghĩa Tint là bất kỳ màu sắc nào hoặc hỗn hợn các màu tuần túy chỉ có sắc tố trắng được thêm vào.

Tint làm sáng màu, nhìn có vẻ sáng hơn nhưng thực tế không phải vậy. Nói cách khác nó vẫn giữ nguyên màu sắc, nhưng nhạt hơn. Hơn nữa, ngay cả một lượng nhỏ màu trắng được thêm vào cũng biến nó thành Tint.

Do đó, Tint có thể dao động từ nhạt hơn một chút so với màu ban đầu của bạn cho đến màu trắng mà hầu như không có bất kỳ màu nào được trộn vào.

Để tạo Tint thực sự, bạn chỉ cần thêm màu trắng vào bất kỳ màu riêng lẻ nào trên bánh xe màu hoặc bất kỳ màu thuần khiết nào được trộn với nhau.

Bất kể định nghĩa về lý thuyết màu sắc nào, các họa sĩ thường bẻ cong các quy tắc một chút. Thay vì trộn Tint, họ sử dụng các sắc tố trung tính nhạt khác như Titanium hoặc Titan. Những sắc tố “trắng” này có thể tạo ra những sắc thái phức tạp đẹp mắt.

Tone là gì?

Lý thuyết màu sắc định nghĩa Tone là bất kỳ màu sắc nào hoặc hỗn hợp các màu thuần khiết được thêm vào màu xám. Nói chính xác, định nghĩa này coi màu xám là màu thực sự trung tính. Màu xám được thêm vào không có sắc tố nào khác ngoài trắng cộng với đen.

Sự kết hợp trung tính của màu xám, dù sáng hay tối sẽ làm giảm cường độ của bất kỳ màu nào. Như một lời cảnh báo chung, hãy cẩn thận với lượng màu xám bạn thêm vào. Qúa nhiều màu xám sẽ làm mờ màu đến mức không lấy lại được độ sáng bóng ban đầu.

Màu Tone được coi là dễ chịu hơn cho mắt. Chúng phức tạp, tinh tế hơn. Đó là bởi vì những màu sắc tươi sáng, trong trẻo thường gắn liền với trẻ em.

Nói chung, hầu hết màu sắc mà chúng ta thấy trong thế giới hàng ngày đều đã được điều chỉnh ở một mức độ nào đó.

Trong bước ảnh bên dưới, hãy nhìn vào màu sắc mà không nghĩ chúng là len. Hầu hết chúng đều là phiên bản hơi toned của màu thuần khiết ban đầu. Lưu ý rằng gần như mọi biến thể dường như đều chứa một chút màu xám, đó là giá trị sáng hoặc tối pha trộn lẫn nhau.

Shade là gì?

Lý thuyết màu sắc định nghĩa Shade là bất kỳ màu sắc thuần khiết nào hoặc hỗn hợp các màu thuần túy chỉ được thêm vào màu đen. Nói cách khác, nó không có bất kỳ sắc thái trắng hoặc xám nào.

Share làm tối màu. Nó vẫn giống như màu sắc nhưng chỉ là một phiên bản tối hơn. Như đã lưu ý ở trên, ngay cả một lượng nhỏ màu trắng hoặc xám được thêm vào cũng sẽ biến nó thành Tone.

Do đó, Share có thể  có phạm vi đậm hơn một chút so với màu ban đầu của bạn cho đến khi gần như màu đen mà hầu như không có bất kỳ màu nào được trộn vào.

Như bạn có thể thấy bên dưới, màu sắc của chiếc ô đã bị che khuất do thiếu ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẽ thứ này, bạn sẽ thêm một chút màu đen vào đó.

Tổng kết

Trong hội họa, từ COLOR là thuật ngữ chung để chỉ mọi thứ chúng ta nhìn thấy. Tuy nhiên, từ HUE dùng để chỉ 6-12 họ sắc thái tinh khiết, không pha trộn sáng nhất trên bánh xe màu sắc.

Trong lý thuyết màu sắc, TINT chỉ bất kỳ màu sắc nào có sắc tố trắng được thêm vào. Màu sắc vẫn như cũ chỉ nhạt hơn.

Trong lý thuyết màu sắc. TONE là bất kỳ màu sắc thuần khiết nào được thêm vào màu xám trung tính. Màu sắc vẫn giữ nguyên, chỉ kém rực rỡ hơn. Các giá trị có thể dao động từ rất nhạt đến rất tối.

Trong lý thuyết màu sắc, SHADE là bất kỳ màu sắc thuần khiết nào có thêm màu đen. Màu sắc vẫn như cũ chỉ có màu đậm hơn.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again