40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Màu pastel là gì? Cách sử dụng màu pastel trong thiết kế

Trong khi Crayola tạo ra 120 màu bút chì màu thì các nhà khoa học ước tính có 10 triệu sắc thái màu. Trong số các màu sắc và sắc thái rực rỡ này, có một nhóm nổi bật: bảng màu pastels. Và nếu bạn đang muốn thêm một chiều hướng mới về sự tinh tế và phong cách cho thiết kế của mình thì việc sử dụng màu pastel có thể là chìa khóa.

Màu pastel là gì?

Màu pastel có thể được định nghĩa là bất kỳ màu nào có độ trắng vừa đủ để làm cho nó trông mềm mại và nhạt màu trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn ban đầu của màu cơ bản. Đề cập đến tông màu nhạt của hầu hết màu phụ và màu chính, màu pastel có cường độ hoặc độ bão hòa thấp và độ chói hoặc lượng ánh sáng cao.

Trên thực tế, bạn có thể tạo ra màu pastel bằng cách thêm ánh sáng và bất kỳ màu thuần khiết nào trên bánh xe màu.

Màu pastel thường được mô tả là màu nhẹ nhàng, êm dịu và không gây khó chịu. Phần lớn, màu pastel được sử dụng để gợi lên cảm giác như giãn êm dịu. Mặc dù nhẹ nhàng và không gây khó chịu, nhưng màu pastel lại có khả năng nổi bật độc đáo.

Phần lớn, màu pastel thường gắn liền với tình mẫu tử hoặc nữ tính. Những màu sắc này thường được sử dụng để trang trí phòng ngủ của trẻ. Và những thuộc tính quan trọng này cho phép màu pastel trở nên phổ biến lâu dài trên tất cả các loại thiết kế.

Dưới đây là bảng màu pastel phổ biến

Pastel Yellow (vàng phấn)

 • Hex: #FDFFB6
 • RGB: 253, 255, 182
 • CMYK 1,0,29,0

Đại diện cho màu của ánh nắng, màu vàng có thể gợi lên sự tích cực, tươi mát, lạc quan, danh dự và niềm vui. Với tông màu sống động hơn, màu vàng sáng có thể được sử dụng để thu hút ánh nhìn của những người mua bốc đồng. Tuy nhiên, màu vàng phấn cũng gắn liền với sự vui vẻ và lạc quan. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng màu vàng phấn sống động hơn để tạo sự phấn khích, thì nó cũng có thể được sử dụng với tông màu dịu hơn như một màu bổ sung.

Pastel Red

 • Hex #FFADAD
 • RGB 255, 173, 173
 • CMYK: 0, 32, 32, 0

Bảng màu pastel với màu đỏ có xu hướng kích thích cơ thể và gợi lên cảm giác cấp bách. Khi các bảng màu có màu đỏ trầm hơn, chúng có xu hướng mất đi tính khẩn cấp và cường độ này một chút để trở bên dễ nhìn và dễ chịu hơn. Cảm xúc này càng được khuếch đại bất cứ khi nào màu đỏ được kết hợp với xanh lam nhạt, hồng, hồng đào và xanh xám.

Màu hồng pastel

 • Hex #FFD1DC
 • RGB: 255, 209, 220
 • CMYK: 0, 18, 14, 0

Lý tưởng cho sự “nữ tính” hoặc làm tông màu tương phản, màu hồng paster thường gắn liền với tính yêu và sự nữ tính. Màu paster này cũng có thể được sử dụng để mang lại cảm giác thẩm mỹ nhẹ nhàng và êm dịu.

Nếu bạn thích ý tưởng về màu hồng paster nhưng ít quan tâm đến sự nữ tính trong thiết kế của mình, thì màu hồng nhạt hơn có thể là giải pháp lý tưởng hơn. Màu hồng pastel nhẹ nhàng, không quá sáng và có thể được sử dụng để tạo cảm giác nhiệt đới. Các ví dụ phổ biến về bảng màu pastel với màu hồng bao gồm:

 • Màu chim hồng hạc
 • Màu hồng baby
 • Màu hoa hồng

Màu xanh lam paster

 • Hex: #A0C4FF
 • RGB 160, 196, 255
 • CMYK 37, 23, 0, 0

Trong khi màu hồng paster gắn liền với “nữ tính” tjof màu xanh lam paster lại phổ biến nhất cho các lời mời và thông báo cho sự “nam tính”. Ánh sáng phổ biến nhất và màu xanh paster thoáng đãng bắt chước màu của bầu trời. Trong hai trường hợp, màu sắc này thường gắn liền với sự thuần khiết và ngây thơ.

Khi màu xanh pastel đậm đi một chút, nó nhanh chúng trờ thành một thiết kế mang tính kinh doanh hơn. Màu xanh pastel đậm hơn gắp liền với sự chuyên nghiệp và tin cậy.

Màu xanh lục paster

 • Hex #CAFFBF
 • RGB: 202, 255, 191
 • CMYK: 21, 0, 25, 0

Đại diện cho sự đổi mới, năng lượng, thiên nhiên và cuộc sống, màu xanh lá cũng gắn liền với tài chính, tiền bạc và tham vọng. Mặt khác, một cá nhân có thể sử dụng màu này cho sự ghen tỵ. Tương tự như màu cơ bản, màu xanh paster đồng nghĩa với thiên nhiên, sự yên tĩnh và có thể mang đến cho người xem sự đánh giá sâu sắc hơn về thế giới. Bởi vì màu xanh pastel tượng trưng cho sự đổi mới và tăng trưởng nên đây là màu hoàn hảo cho các thiết kế dựa trên sự tiến bộ trong cuộc sống.

Đào pastel(nâu nhạt)

 • Hex: #FFECD9
 • RGB: 255, 236, 217
 • CMYK: 0, 7, 15, 9

Màu nâu pastel thanh nhã mang đến ý nghĩa về sự trẻ hóa và tính tích cực. Màu sắc tươi mát này mang lại lợi ích kích thích. Và khi nó được kết hợp với các tông màu nâu, hơi hồng hoặc vàng nhạt tương tự khác, nó có thể mang lại cảm giác hạnh phúc và cải thiện tâm trạng. Dựa trên cường độ của màu sắc, các bảng màu pastel hồng đào có thể ruyền vào thiết kế sự lãng mạn và năng lượng tích cực. 

Màu tím pastel

 • Hex #BDB2FF
 • RGB: 189, 178, 255
 • CMYK: 25, 30, 0, 0

Nhìn chung, màu tím gắn liền với quyền lực, sự cao quý, sang trọng, hoàng gia, giàu có và tham vọng. Và thật ý nghĩa khi sử dụng màu tím nhạt để đánh dấu các cột mốc quan trọng hoặc để ăn mừng thành tích. Tương tự như màu tím hoa cà, màu tím pastel là những màu ổn định và êm đềm. Có thể thay thế cho màu hồng pastel để mô tả sự nữ tính.

Màu cam pastel

 • Hex #FFD6A5
 • RGB 255, 214, 165
 • CMYK 0, 16, 35, 0

Là sự pha trộn giữ màu vàng và đỏ, màu cam thường gắn liền với sự hạnh phúc của màu vàng và sự sống động của màu đỏ. Điều này tương đương với ý nghĩa của màu nắng, niềm vui, sức nóng, sự ấm áp, thành công, vui vẻ, cân bằng, tự do và mê hoặc. Mang đến ánh sáng dễ chịu của mùa hè một cách tự nhiên, màu cam pastel có thể đồng thời làm cho các thiết kế trở nên hấp dẫn và đầy màu sắc hơn.

Cách sử dụng màu pastel trong thiết kế

Vì màu pastel có truyền thống gắn liền với sự nữ tính nên nhiều thương hiệu chuyển sang sử dụng màu này khi tiếp thị các sản phẩm được thiết kế dành cho đối tượng nữ. Các thương hiệu và nhà tiếp thị có xu hướng dựa vào tông màu chanh, bạc hà và hồng như một giải phá thiết kế đồ họa tự nhiên dành cho khách hành nữ. Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Màu pastel có thể được sử dụng rộng rãi cho các thiết kế không phân biệt giới tính:

Đồ họa thông tin: đồ họa thông tin có chủ đề màu pastel là sự lựa chọn hoàn hảo để kể chuyện hoặc trưng bày thông tin. Bằng cách làm nổi bật những thông tin quan trọng nhất bằng màu pastel, bạn có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý của người đọc bằng định dạng dễ nhìn.

Thiết kế web: các trang web tốt nhất được thiết kế gọn nhẹ và sạch sẽ, đó là lý do tại sao màu pastel là sự lựa chọn phù hợp. Là một phần thưởng bổ sung, màu pastel kết hợp tốt với màu trắng và việc sử dụng khoảng trắng một cách chiến lược là chìa khóa trong thiết kế web.

Nghệ thuật kỹ thuật số:  màu pastel có thể truyền tải bản chất của cảm giác cổ điển tương lai của thập niên 80 một cách tinh tế và hiện đại. Hãy cân nhắc việc thay thế màu neon bằng màu pastel nhẹ nhàng hơn để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số tinh tế hơn.

Bao bì: màu pastel được sử dụng trong ngành quần áo trẻ em, mỹ phẩm, thời trang và thực phẩm. Màu pastel có thể làm cho bao bì mỹ phẩm và sản phẩm thời trang trông cao cấp và sang trọng hơn. Bao bì quần áo trẻ em có thể tạo cảm giác mềm mại và dịu dàng hơn. Và đối với bao bì thực phẩm, màu pastel có thể tạo cảm giác ngon miệng.

Nhiếp ảnh: các nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm chuyển sang sử dụng màu pastel để có được sự hiện đại và siêu thực hơn. Bạn có thể sử dụng màu pastel trong các bức ảnh để chụp ảnh sản phẩm, các tác phẩm mang phong cách tương lai và tạp chí thời trang.

Bí quyết sử dụng màu pastel

Khi thiết kế với màu pastel, điều quan trọng là phải hiểu rằng một màu pastel đơn lẻ có thể không gây ấn tượng vì tính chất không bão hòa của nó. Để làm cho nó trở nên sống động và tận dụng tối đa màu pastel, hãy sử dụng chúng cùng nhau. Khi làm như vậy, bạn sẽ dễ dàng truyền cảm giác cổ điển hoặc cảm giác mùa hè vào thiết kế của mình.

Mở khóa sự lạc quan với màu pastel

Bạn đang tìm cách làm nổi bật một trang web, tờ rơi hoặc áp phích? Một bảng màu hoàn toàn pastel lấy cảm hứng từ kem chắc chắn sẽ nâng cao tâm trạng. Mặt khác, bạn không thể sai lầm khi kết hợp các màu pastel thực sự đã được thử nghiệm và thực tế. Chẳng hạn như màu pastel xanh nhạt và màu hồng pastel. Sự kết hợp cổ điển và vượt thời gian này, có tác dụng giải phóng bản chất lạc quan và hấp dẫn của màu pastel. Sự kết hợp cổ điển và vượt thời gian này có tác dụng giải phóng bản chất lạc quan và hấp dẫn của màu pastel.

Hãy táo bạo với màu pastel

Vì màu pastel là màu dịu nên chúng có thể và nên được xử lý ở mức độ linh hoạt hơn so với màu cơ bản. Như vậy, bạn có thể tự tin kết hợp hai hoặc nhiều phấn màu mà không lo tạo cảm giác chướng mắt – giống như cách bạn làm với những tông màu sống động hơn.

Khi thiết kế các tài liệu quảng cáo hoặc tiếp thị bằng màu pastel, thông điệp rất đơn giản: hãy táo bạo, dũng cảm và ngôn cuồng. Kết quả rất có thể sẽ tuyệt vời hơn bạn từng tưởng tượng.

Tạo tác động đầy màu sắc bằng màu pastel

Mặc dù màu pastel có thể tinh tế và mềm mại nhưng chúng ta có thể tạo ra tác động mạnh mẽ đến thiết kế và khán giả của bạn. Bản chất kép của màu pastel tự hào có khả năng làm dịu trong khi vẫn duy trì độ sáng và sự sống động. Trên thực tế, khán giả của bạn có thể cảm nhận được tác dụng xoa dịu và trị liệu tâm lý của họ bằng cách nhìn vào thiết kế mang màu sắc pastel của bạn.

Những sự kết hợp màu sắc nhẹ nhàng này có thể nâng cao vừa xoa dịu tâm trạng của người xem nhờ khung cảnh thanh bình được tạo ra. Màu pastel gợi nhớ người xem về mùa hè, mùa xuân, sự lạc quan và niềm vui, những đứa trẻ hay sự nữ tính… Một số thương hiệu cũng nhắm đến sự kết hợp giữa màu pastel và màu kim loại để tạo cảm giác sang trọng độc quyền.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again