40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Màu Tím - Purple: Ý Nghĩa, Mã Màu & Bảng Màu Đẹp

Màu tím là màu gì?

Màu tím nằm chính xác ở giữa màu đỏ và xanh lam trên bánh xe màu. Những màu cơ bản này gợi lên những cảm xúc trái ngược nhau, với màu đỏ rực lửa hơn và màu xanh lam thanh bình hơn. Sự mâu thuẫn này hòa quyện hoàn hảo với màu tím, gợi lên cảm giác giàu có, tinh tế và quyền lực.

Đặc điểm của màu tím

Màu tím có sự cân bằng giữa tính chất kích thích của màu đỏ và tính chất êm dịu của màu xanh lam. Theo truyền thống nó gắn liền với hoàng gia, uy nghi và quý tộc cũng như có phẩm chất tâm linh hoặc bí ẩn. Những gam màu tối hơn thường tượng trưng cho sự sang trọng, trong khi gam màu sáng hơn khá nữ tính, đa cảm và thậm chí là hoài cổ.

Nó phù hợp với màu xanh lam, xanh lá cây, cam và màu bổ sung của nó là màu vàng, nhưng nó cũng kết hợp tốt với các sắc thái và tông màu khác của màu tím.

Mã màu tím trong các hệ màu

Trong không gian màu RGB (được tạo ra từ ba đèn red, blue và green). Màu tím #A020F0 được tạo thành từ 62,7% đỏ, 12,5% lục và 94,1% xanh lam. Trong không gian màu CMYK (còn được gọi là màu xử lý trong in ấn), hệ thập lục phân #A020F0 được tạo thành từ 33% lục lam, 87% đỏ tươi, 0% vàng và 6% đen. Màu tím có góc màu 276,9 độ, độ bão hòa 87,4% và độ sáng 53,3%.

Chuyển đổi màu:

 • Màu thập lục phân #A020F0 có các giá trị RGB là R: 62,7, G: 12,5, B: 94,1 và các giá tị CMYK là C: 0,33, M: 0,87, Y: 0, K: 0,06.

Cách sử dụng màu tím trong thiết kế

Dưới đây là một số cách để sử dụng màu tím trong thiết kế của bạn:

 • Xây dựng thương hiệu sang trọng: màu tím lý tưởng cho các dự án nhằm truyền tải sự sang trọng và chất lượng. Khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho giao diện của các sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp.
 • Làm nổi bật thông tin quan trọng: bảng màu tím được lựa chọn kỹ lưỡng có thể phân biệt các danh mục một cách hiệu quả hoặc làm nổi bật số liệu thống kê cụ thể cho các tập dữ liệu nhất định.
 • Thu hút sự chú ý, khuyến khích hành động: một vệt màu tím đậm trên nền trung tính thu hút sự chú ý đến các nút hoặc phần quan trọng của trang web.

Hãy nhớ rằng màu sắc và ý nghĩa của nó có thể thay đổi tùy theo nền văn hóa và vào bất kỳ thời điểm nào. Nếu bạn đang thiết kế cho đối tượng quốc tế, hãy nghiên cứu các cân nhắc về màu sắc cho các khu vực cụ thể của bạn.

Các loại màu tím khác nhau kèm mã màu

Đối với các biến thể trong cùng phổ màu xanh đỏ như màu tím, hãy xem xét:

 • Màu tím – Violet (#7F00FF) thiên về màu xanh lam nhiều hơn và có thể có mối liên hệ chặt chẽ hơn với tâm linh và trí tuệ.
 • Hoa oải hương - Lavender (#D3D3FF) có họ hàng gần với màu tím nhưng mang lại hiệu ứng nhẹ nhàng hơn, êm dịu hơn.
 • Hoa tử đinh hương - Lilac (#A47DAB) ngả về tông lạnh hơn một chút và gần với màu tím hơn màu tím thật.
 • Cây dừa cạn – Periwinkle (#CCCCFF) gần với màu xanh lam hơn hầu hết các màu tím, gợi lên những cảm xúc êm dịu, yên bình hơn.

Các màu kết hợp với màu tím

Để bổ sung với màu tím, hãy cân nhắc sử dụng chúng nó với:

 • Hoa hồng nước (#FFD6D1) mang lại độ tương phản tinh tế để tăng cường độ đậm của màu tím.
 • Vàng gold (#EFBF04) nhấn mạnh cảm giác sang trọng và giàu có của màu tím.
 • Màu ngà (#FFFFE3) cung cấp nền trung tính để màu tím có thể nổi bật.
 • Màu xanh hoàng gia (#305CDE) tạo ra sự tương phản táo bạo giúp khuếch đại sự kịch tính của màu tím.

Các màu khác kết hợp tốt với màu tím bao gồm các màu trung tính như trắng, xám hoặc đen. Họ tạo ra một phông nền tinh xảo đồng thời để màu tím tỏa sáng trong bất kỳ thiết kế nào.

Ý nghĩa màu tím

Màu tím là màu quyến rũ, tượng trưng cho sức mạnh, sự tự tin và trí tuệ. Nó tượng trưng cho hoàng gia, sự xa hoa và đôi khi là phép thuật.

Trong tâm lý học màu sắc, màu tím gợi lên nhiều cảm xúc phức tạp nhờ sự pha trộn giữa màu đỏ nồng nàn và màu xanh lam yên bình. Nó gắn liền với sự sáng tạo và trí tưởng tượng, khơi dậy cảm hứng và niềm vui khi được sử dụng trong một số môi trường nhất định.

Tính linh hoạt của màu tím khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho nhiều loại thiết kế giao diện người dung, từ ứng dụng sáng tạo đến nền tảng tài chính. Khi sử dụng màu tím trong thiết kế của bạn, điều quan trọng là phải xem xét độ đậm của nó – sử dụng nó làm điểm nhấn hoặc kết hợp nó với tông màu trung tính để tạo ra trải nghiệm cân bằng và thoải mái về mặt thị giác.

Cách phối hợp với màu tím

Complementary

Analogous

Monochromatic

Split

Triadic

Square

Bảng màu tím

Purple Haze

Alchemical Reaction

Fuchsia Fantasy

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again