40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Tất tần tật về màu đỏ, đặc điểm, ý nghĩa, nguồn gốc, cách sử dụng

Ý nghĩa của màu đỏ là gì?

Màu đỏ là một trong những màu sắc hấp dẫn khám phá nhiều biểu tượng, ý nghĩa và mỗi liên hệ khác nhau. Nó thường được liên kết với những cảm xúc mạnh mẽ của chúng ta, chẳng hạn như tình yêu, ham muốn và giận dữ. Từ tóc đỏ cho đến thảm đỏ trong các sự kiện, đây là màu được coi là gây chú ý nhờ màu sắc tươi sáng, ấm áp.

Màu đỏ là màu cơ bản. Nó đại diện cho niềm đam mê, sự ám áp và tình dục, nhưng nó cũng được biết đến như một màu tượng trưng cho sự nguy hiểm, bao lực và hung hãn. Màu đỏ nằm giữa màu tím và màu cam trên bánh xe màu. Các màu tương tự như màu đỏ là đỏ hồng và đỏ cam trên bánh xe màu. Mã hex của màu đỏ là #FF0000.

Lịch sử của màu đỏ

Màu đỏ là màu đầu tiên con người làm chủ, chế tạo, tái tạo và chia thành các sắc thái khác nhau. Nó cũng là một trong những màu sắc sớm nhất được các nghệ sĩ sử dụng trong thời tiền sử.

Trong suốt thời trung cổ, màu đỏ có ý nghĩa là tôn giáo. Đó là màu của máu chúa Kito và của lửa địa ngục. Trong thời kỳ phục hưng, màu đỏ được cho là thu hút sự chú ý của người xem đến những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong bức tranh.

Vào thế kỷ 19, màu đỏ trở thành màu của một phong trào chính trị và xã hội mới như chủ nghĩa xã hội. Vì thế, đó cũng là lúc màu đỏ được sử dụng để tạo ra những cảm xúc trong nghệ thuật chứ không chỉ bắt chước thiên nhiên.

Tính cách của màu đỏ

Những người ưa thích màu đỏ thường được coi là người hướng ngoại và thích dành thời gian với mọi người và sống một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, họ cũng có thể được coi là những cá nhân cạnh tranh và không hối lỗi. Màu đỏ có phải màu yêu thích của bạn không?

Đặc điểm tích cực

 • Nhiệt tình
 • Tự tin
 • Đam mê
 • Lôi cuốn
 • Khả năng lãnh đạo
 • Thích phiêu lưu
 • Can đảm
 • Động lực
 • Hoạt bát
 • Định hướng rõ ràng

Đặc điểm tiêu cực

 • Bốc đồng
 • Không hối lỗi
 • Hung hăng
 • Cạnh tranh quá mức
 • Mãnh liệt
 • Mạnh mẽ
 • Bốc lửa
 • Đòi hỏi
 • Khoe khoang
 • Đối đầu

Màu đỏ liên quan đến các dấu hiệu cảnh báo. Qúa nhiều màu đỏ có thể gây ra sự hung hăng và khó chịu. Người ta phát hiện ra rằng màu đỏ có thể làm tăng nhịp tim và hô hấp. Vì lý do này, mọi người có thể cảm thấy tỉnh táo và căng thẳng khi nhìn thấy màu đỏ trong thời gian dài.

Mã màu đỏ trong Hex, RGB, CMYK

Màu đỏ là một màu cơ bản, nó có mã HEX (thập lục phân) là #FF0000. Trong không gian màu RGB (được tạo thành từ ba đèn màu đỏ, xanh lục và xanh lam). Màu đỏ được tạo thành từ 100% đỏ, 0% xanh lục và 0% xanh lam. Trong không gian màu CMYK (màu in ấn), màu đỏ được tạo ra từ 0% lục lam, 100% đỏ tươi, 100% vàng và 0% đen. Màu đỏ có góc màu 0 độ, độ bão hòa 100% và độ sáng 50%.

Chuyển đổi:

Mã màu đỏ thập lục phân #FF0000 có các giá trị RGB là R: 100, G: 0, B: 0 và các giá trị CMYK là C: 0, M: 1, Y: 1, K:0.

Các loại màu đỏ khác nhau

Có hơn 50 sắc thái của màu đỏ được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích. Chúng ta hãy xem xét một số biến thể phổ biến nhất của nó.

Đỏ nâu (marron)

Nó được mô tả là một biến thể tối của màu đỏ. Đỏ nâu tên tiếng anh là Marron, màu này tượng trưng cho sự chú ý và nhiều thứ khác và thường là màu được lựa chọn ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng.

Đỏ tươi (scarlet)

Màu đỏ tươi được mô tả là màu đỏ sáng pha chút cam. Vẻ ngoài của nó giống như màu của ngọn lửa tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh.

Đỏ máu

Đó là một màu đỏ đậm tương tự như màu thật của máu. Màu đỏ của máu gắn liền với các khái niệm tích cực hoặc tiêu cực. Ví dụ nó tượng trưng cho cuộc sống, nhưng nó thường gắn liền với cái chết, bạo lực , cơn thịnh nộ và những thứ tương tự vì vẻ ngoài của nó.

Màu đỏ hoàng gia

Loại sắc thái đen này là một màu đỏ đẹp mắt, giống như bên trong quả dưa hấu. Nó thường được sử dụng cho quảng cáo ẩm thực và là lựa chọn màu sắc cho một số dự án thiết kế đồ họa. Màu đỏ hoàng gia được coi là màu đỏ ấm áp và tươi sáng.

Cách sử dụng màu đỏ trong kinh doanh

Màu đỏ gợi lên những cảm xúc và liên tưởng mạnh mẽ trong con người. Trong văn hóa phương Tây, màu đỏ thường gắn liền với tình yêu, đam mê, hung hãn, nguy hiểm và phấn khích. Ý nghĩa và tác động của màu đỏ trong kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và ngành nghề.

Một số đặc điểm chính:

 • Màu đỏ thu hút sự chú ý và để lại tác động đáng nhớ trong xây dựng thương hiệu và tiếp thị.
 • Màu đỏ thể hiện sự hứng khởi , năng lượng trẻ trung phù hợp cho các sản phẩm cho trẻ em, thực phẩm, thể thao, giải trí và công nghệ.
 • Màu đỏ cải thiện sự chuyển đổi và hiệu suất cho website và ứng dụng.
 • Trong quảng cáo màu đỏ được sử dụng để thu hút sự chú ý thông qua sự tương phản.
 • Trong thiết kế nội thất, nó được sử dụng làm điểm nhấn cho không gian làm việc, cửa hàng bán lẻ.

Mấu chốt của việc sử dụng màu đỏ là khi được sử dụng một cách có chiến lược và tiết kiệm. Việc lạm dụng nó có thể gây mệt mỏi và suy yếu hình ảnh của thương hiệu.

Ý nghĩa và tâm lý của màu đỏ

Màu đỏ được biết là có tác động cả về sinh lý và tâm lý đối với con người, do đó tạo ra những tác động tích cực và tiêu cực đối với chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy màu sắc ấm áp và rực rỡ của nó mang lại cho chúng nhiều năng lượng hone để hành động. Dưới đây mà một số khái niệm có liên quan đến màu đỏ.

Tình yêu

Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng màu đỏ là màu của tình yêu, bao gồm niềm đam mê, tình dục và sự lãng mạn và ham muốn. Dù đang say đắm, đang yêu hay thậm chí là tan vỡ trái tim, chúng ta đều nghĩ ngay đến màu đỏ. Nó truyền đạt cảm giác hấp dẫn mạnh mẽ, có thể tiếp thêm sinh lực và tăng nhịp tim của mọi người.

Vì màu đỏ gắn liền với sự lãng mạn nen enos là màu được chọn cho những món quà lãng mạn như hoa hồng đỏ, bóng bay đỏ và thậm chí cả socola kết hợp với ruy băng đỏ. Tặng những món quà như vậy cho người mình yêu thật rung động.

Quyền lực

So với các màu còn lại, màu đỏ gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ nhất, vừa lành mạnh vừa không. Nó làm cho mọi người cảm thấy thống trị và mạnh mẽ bằng cách nâng cao lòng tự trọng của họ. Ngoài ra, màu đỏ là màu đậm, khiến người ta nổi bật giữa đám đông và ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận.

Ví dụ, những chiếc xe nhanh nhất và sang trọng nhất thế giới thường được sơn màu đỏ, những người nổi tiếng nhất được mời dụ thảm đỏ và phụ nữ mặc đồ màu đỏ được coi là hấp dẫn hơn.  Vì vậy, việc sở hữu một chiếc ô tô màu đỏ, được trải thảm đỏ và mặc quần áo màu đỏ sẽ mang lại nhiều quyền lực hơn.

Niềm đam mê

Màu đỏ mang lại cho chúng ta động lực để cố gắng hết sức làm những việc mình yêu thích. Nó liên quan đến việc thể hiện sự quan tâm và nhiệt tình mãnh liệt về một cái gì đó. Màu đỏ kích thích cảm xúc của chúng ta, đó là lý do tại sao chúng ta nỗ lực hoàn thành một nhiệm vụ hoặc đạt được một mục tiêu cụ thể, đặc biệt nếu đó là điều chúng ta quan tâm.

Sự tự tin

Màu đỏ cũng truyền tải sự tự tin, trạng thái tin tưởng vào khả năng và phẩm chất của một người. Mặc một chiếc váy đỏ, áo khoác đỏ hoặc ô tô màu sơn đỏ cho thấy một người đã sẵn sàng dấn thân vào thế giới và tạo ra sự khác biệt lớn. Màu đỏ là màu thiết yếu để cho mọi người thấy bạn có khả năng làm gì.

Hiếu chiến

Trong khi màu đỏ làm tăng niềm đam mê, nó cũng làm tăng xu hướng gây hấn và xung đột đối đầu. Màu đỏ có mối quan hệ tâm lý với sự tức giận và thịnh nộ. Màu đỏ có thể gợi ra những phản ứng nóng nảy, vô lý.

Sự thống trị

Màu đỏ có tác động tâm lý đến nhận thức và quyền lực, địa vị và sự thống trị. Tiếp xúc với màu đỏ khiến mọi người cảm thấy có ảnh hưởng và kiểm soát hơn. Tín hiệu màu đỏ của các nhân vật có thẩm quyền và mệnh lệnh được tôn trọng.

Sự thu hút

Màu đỏ có mối liên hệ tâm lý với tình dục, ham muốn và sự hấp dẫn giữa các giới tính. Nhìn thấy màu đỏ một cách vô thức sẽ khơi dậy sự lãng mạn và ham muốn trong não. Màu đỏ tăng cường mức độ hấp dẫn cảm nhận.

Thuyết phục

Ảnh hưởng tâm lý của màu đỏ cũng khiến nó hiệu quả trong việc thu hút khán giả và truyền tải thông điệp thuyết phục. Nền màu đỏ trên quảng cáo và lời kêu gọi hành động giúp tăng tỷ lệ phản hồi.

Hiệu suất

Về mặt nhận thức, màu đỏ cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ có tính chi tiết. Nhưng một cách sáng tạo, màu đỏ có thể làm suy yếu khả năng tư duy ở cấp độ cao hơn do tăng thêm lo lắng và căng thẳng về tinh thần. Các câu trả lời có thể khác nhau tùy theo ngữ cảnh.

Năng lượng

Màu đỏ tiếp theo sinh lực cho con người về mặt tâm lý và khiến họ cảm thấy sống động, năng động và di động hơn. Nó chống lại cảm giác thụ động hoặc chậm chạp.

Nhấn mạnh

Mặc dù ban đầu mang lại năng lượng nhưng việc tiếp xúc lâu dài với màu đỏ tươi có thể làm tăng sự lo lắng kích thích quá mức và cảm giác căng thẳng. Màu đỏ mang sức nặng tâm lý khá mạnh.

Thèm ăn

Màu đỏ cực kỳ kích thích cảm giác thèm ăn và đói về mặt tâm lý. Các chuỗi thức ăn nhanh tận dụng tác động tâm lý này trong việc xây dựng thương hiệu trực quan của họ.

Bài viết liên quan:

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again