40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Cyan là màu gì? Tại sao màu cyan quan trọng?

Cyan là màu gì?

Sự lựa chọn và kết hợp màu sắc không chỉ là vấn đề sở thích của nhà thiết kế. Đằng sau nó là cả một khoa học từ lý thuyết màu sắc đến tâm lý.

Việc lựa chọn màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức về giá trị và tạo ra nhận thức chính về thương hiệu. Lý thuyết màu sắc bao gồm các hướng dẫn kết hợp màu sắc, hiệu ứng hình ảnh và cách kết hợp màu sắc cần thiết cho thiết kế đồ họa.

Đằng sau mỗi màu sắc, có ý nghĩa tâm lý và tiềm thức sâu sắc. Theo một số cách, chúng có thể ảnh hưởng đến khán giả của bạn thậm chí còn nhiều hơn chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Lựa chọn màu sắc không chỉ bổ sung thêm sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ mà cả cảm xúc cho thiết kế của bạn. Màu sắc của trang web nói lên nhiều điều về giá trị thương hiệu của bạn. Chọn màu phù hợp giúp cải thiện chuyển đổi và tương tác với người dùng.

Điều gì ẩn sau màu cyan, cách sử dụng nó trong thiết kế và kết hợp nó với các màu sắc khác. Hãy cùng tìm hiểu!

Tại sao màu cyan quan trọng?

 

Cyan là màu cơ bản của hệ màu CMYK được sử dụng cho hầu hết các máy in (ngoại trừ in kỹ thuật số). Chính vì thế khi bạn làm việc với các thiết kế in, thợ in hoặc các ngành phụ trợ in ấn đều phải quan tâm đến cyan.

Có vô vàn màu sắc và tất cả các màu đó theo lý thuyết đều là sự pha trộn của 4 màu cơ bản CMYK. Các công nghệ in phổ biến như offset, flexo, in ống đồng, in lụa… đều sử dụng CMYK để pha màu. Pantone là một quy chuẩn hướng dẫn pha các màu khác từ CMYK. Chính vì thế mày cyan rất quan trọng và được rất nhiều người tìm kiếm thông tin về nó.

Màu nào là màu cyan?

Cyan là màu xanh lục sống động, rực rỡ gắn liền với sức sống, tuổi trẻ và năng lượng. Nó hoạt động tốt trong thiết kế và thường được sử dụng thay thế cho màu ngọc lam.

Mã hex của nó là #00FFFF. Hex #00FFFF được tạo thành từ 0% đỏ, 100% lục và 100% lam (giá trị RGB).

Màu lục lam kết hợp tốt với màu hồng đậm và màu xanh mòng két để tạo ra bảng màu tươi sáng. Nó cũng có thể được kết hợp với màu vàng đậm và tím nhạt để làm dịu vẻ ngoài hiện đại của nó.

Thông tin về màu cyan?

Trên quang phổ ánh sáng khả kiến, cyan là màu nằm giữa blue và green. Nó được tạo ra bởi ánh sáng có bước sóng trong khoảng 490 đến 520nm, nằm giữa sóng màu blue và green.

Cùng với màu đỏ tươi và vàng, cyan là một trong những màu cơ bản trong hệ màu trừ, hay mô hình màu CMYK, có thể được phủ lên để tạo ra tất cả các màu trong sơn và in màu.

Màu lục lam được tạo ra trong hệ màu cộng, hoặc mô hình màu RGB được sử dụng trên màn hình máy tính hoặc tivi bằng cách kết hợp blue và green bằng nhau. Màu cyan bổ sung cho màu đỏ, nó được tạo ra bằng cách trừ màu đỏ khỏi màu xám.

Cyan trong RGB và CMYK

Trong không gian màu RGB (được tạo từ ba màu: red, green, blue), hex #00FFFF được tạo từ 0% đỏ, 100% lục và 100% lam.

Trong không gian màu CMYK (còn được gọi là màu cơ bản được sử dụng trong in màu), cyan được tạo từ 100% cyan, 0% red, 0% yellow và 0% black.

Nếu bạn đang xác định màu cho bất kỳ thứ gì kỹ thuật số, thì bạn đang làm việc trong không gian màu RGB. Nếu dự án đang thực hiện yêu cầu đại diện theo tỷ lệ phần trăm, cyan được tạo từ 0% red, 100% blue, 100% green.

Mặt khác, nếu bạn phải xác định màu cho một dự án in, rất có thể là bạn đang sử dụng không gian màu CMYK, vì vậy tỷ lệ phần trăm là 100% cyan, 0% red, 0% yellow và 0% black.

Màu cyan thức đẩy và khuyến khích hàng vi hòa bình và bình tĩnh. Chúng cũng thúc đẩy tư duy hợp lý, rõ ràng, chu đáo, sạch sẽ và kiểm soát cảm xúc.

Cyan tượng trưng cho điều gì?

Mặc dù nhận thức về màu sắc là khá chủ quan, nhưng có những hiệu ứng phổ quát mà các màu cụ thể gợi lên.

Ví dụ, màu ấm (đỏ, cam, vàng) gợi lên cảm xúc từ cảm giác ấm áp và thoải mái đến cảm giác tức giận và thù địch. Màu lạnh (xanh dương, tím, xanh lục) gợi cảm xúc từ cảm giác bình yên đến cảm giác thờ ơ.

Cyan là một màu thư giãn và đầy cảm hứng, gợi lên hình ảnh của nước pha lê và thường được liên kết với sự sống động, yên tĩnh, tuổi trẻ và năng lượng. Nó được làm bằng màu xanh lá và xanh dương, tượng trưng cho sự hợp lý và sạch sẽ.

Kết hợp màu sắc với cyan?

Bạn có biết cách ghép lục lam với các màu sắc khác để đạt được kết quả đẹp không?

Màu lục lam hoạt động tốt với màu bổ sung của nó, màu đỏ. Nó có thể được kết hợp với màu vàng đậm và đỏ tươi, hai màu cơ bản của hệ màu trừ.

Kết hợp cyan với các sắc thái xanh đậm hơn hoặc xám và trắng lạnh để có bảng màu bảo thủ.

Có nhiều thứ hơn là bắt mắt khi chọn bảng màu. Sử dụng khoa học và tâm lý học để hướng dẫn sử dụng màu sắc trong dự án của bạn. Đồng thời làm phong phú và khuếch đại thông điệp của bạn. Chuyển sang màu cyan khi bạn muốn làm sống động những sáng tạo của mình.

Năng lượng của màu cyan có thể làm dịu chủ đề, thêm gia vị cho nền, làm sáng tâm trạng hoặc tạo cảm giác phấn khích.

Màu sắc nên kết hợp với cyan:

  • Màu tím – purple
  • Màu vàng - yellow
  • Màu hồng – pink

Bài viết liên quan:

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again