40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Magenta là gì? Ý nghĩa của màu magenta?

Magenta là gì?

Màu magenta là một màu được định nghĩa khác nhau như đỏ tía, đỏ tím, tím hoặc đỏ thẫm.

  • Hex: #FF00FF
  • RGB: 255, 0, 255
  • CMYK: 0, 100, 0, 0
  • HSV: 300°, 100%, 100%

Ý nghĩa của màu magenta?

Magenta là màu của sự hài hòa phổ quát và cân bằng cảm xúc. Nó chứa đựng niềm đam mê, sức mạnh và năng lượng của màu đỏ, bị hạn chế bởi sự nội tâm và năng lượng tĩnh lặng của màu tím.

Nó thúc đẩy lòng từ bi, lòng tốt và sự hợp tác. Màu đỏ tươi là màu của sự vui vẻ, hạnh phúc, mãn nguyện và đánh giá cao. Hầu hết mọi người đều cảm thấy lạc quan hơn khi ở bên nó.

Magenta trong quang học và khoa học

Bộ não con người cảm nhận các bước sóng ánh sáng khác nhau dưới dạng các màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, màu đỏ tươi không có bước sóng riêng (không giống như tất cả các màu quang phổ khác), đặt ra câu hỏi: “Màu đỏ tươi có phải là màu thực không?”.

Người ta tin rằng bộ não của chúng ta đã tạo ra một màu để thu hẹp khoảng cách giữa màu đỏ và màu tím vì nó không tồn tại trong quang phổ ánh sáng.

Magenta là một màu ngoài quang phổ, có nghĩa là nó không được tìm thấy trong quang phổ ánh sáng khả kiến. Đúng hơn, về mặt sinh lý và tâm lý, nó được coi là sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ và tím/xanh lam, không có màu xanh lục.

Trong mô hình màu CMYK, được sử dụng trong in màu, nó là một trong ba màu cơ bản, cùng với màu lục lam và màu vàng được sử dụng để in tất cả các màu khác. Nếu màu đỏ tươi, lục lam và vàng được in chồng lên nhau trên một trang, chúng sẽ tạo thành màu đen.

Trong hệ màu RGB, được sử dụng để tạo ra tất cả các màu trên màn hình tivi hoặc máy tính. Màu đỏ tươi là màu thứ cấp, được tạo ra bằng cách kết hợp lượng ánh sáng đỏ và xanh lam bằng nhau ở cường độ cao. Trong hệ thống này, màu đỏ tươi là màu bổ sung của màu xanh lá cây, đồng thời, việc kết hợp ánh sáng xanh lục và đỏ tươi trên màn hình đen sẽ tạo ra màu trắng.

Lịch sử ra đời màu Magenta

Anilin tổng hợp đầu tiên được tạo ra có màu tím hoa cà.

Năm 1858, Renard Freres Franc đã tạo ra màu sắc phong phú giữa đỏ và tím bằng cách trộn anilin với thiếc clorua. Ông đặt tên cho phát minh của mình là fuchsine, theo tên loài hoa. Khách hàng đầu tiên là một số quân đội của châu Âu, họ đã sử dụng nó để nhuộm đồng phục.

Sau đó, nó nhanh chóng được đổi tên thành “magenta”. Cái tên được cho là vinh danh một thị trấn nhỏ của Ý gần Milan, nơi quân đội Pháp và Áo đã chiến đấu với nhau gần 10.000 người đã chết để lại một cánh đồng đỏ đầy máu.

Xu hướng

Magenta là kết quả của cuộc cách mạng hóa công nghiệp giữa thế kỷ 19 và tiếp tục có một vị trí khác biệt trong thế giới thiết kế.

Ngày nay, màu hoa cà phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm: in màu, vẽ tranh, thiết kế web, thời trang và thiết kế nội thất.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again