40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Cách đọc bảng màu điện trở 3, 4, 5, 6 vòng màu chính xác

Giá trị điện trở thường được biểu thị bằng mã màu. Trên thực tế, tất cả các điện trở chì có công suất lên đến một watt đều được đánh dấu bằng các dải màu. Mã hóa được xác định trong tiêu chuẩn quốc tế IEC 60062. Tiêu chuẩn này mô tả các mã đánh dấu cho điện trở và tụ điện. Ngoài việc xác định các dải màu, tiêu chuẩn này còn bao gồm các mã số, thường được sử dụng cho điện trở SMD gắn trên bề mặt.

Bảng màu được đưa ra bởi một số dải. Chúng cùng nhau xác định giá trị điện trở, dung sai và đôi khi là độ tin cậy hoặc tỷ lệ hỏng hóc. Số lượng dải màu thay đổi từ ba đến sáu. Ở mức tối thiểu, hai dải màu biểu thị giá trị điện trở và một dải đóng vai trò là hệ số nhân. Các giá trị điện trở được chuẩn hóa: những giá trị này được gọi là giá trị ưu tiên.

Bảng màu điện trở là gì?

Bảng màu điện trở dưới đây cho thấy cách xác định điện trở và dung sai cho điện trở. Bảng này cũng có thể được sử dụng để chỉ định màu của các dải khi biết các giá trị. Có thể sử dụng máy tính điện trở tự động để tìm nhanh các giá trị điện trở.

Cách đọc bảng màu điện trở

Trong các phần bên dưới, các ví dụ được đưa ra cho số lượng dải màu khác nhau. Tuy nhiên, trước tiên, đây là một số mẹo chung để đọc mã màu:

Hướng dẫn đọc có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đôi khi khoảng cách tăng lên giữa dải 3 và 4 cho biết hướng đọc. Ngoài ra, band đầu tiên thường là dải gần với vị trí đầu tiên nhất. Dải vàng hoặc bạc (dung sai) luôn là dải cuối cùng.

Bạn nên kiểm tra tài liệu của nhà sản xuất để chắc chắn về hệ thống mã màu được sử dụng.

Khi thấy nghi ngờ, hãy đo điện trở bằng ôm kế. Trong một số trường hợp, đây thậm chí có thể là cách duy nhất để tìm ra mức kháng cự: ví dụ như khi các dải màu bị cháy.

Bảng màu điện trở 4 vòng màu

Mã màu 4 dải là biến thể phổ biến nhất. Các điện trở này có hai dải cho giá trị điện trở, một dải nhân và một dải dung sai. Trong ví dụ hiển thị ở đây, 4 dải có màu xanh lá cây, xanh dương, đỏ và vàng. Bằng cách sử dụng biểu đồ mã màu, người ta thấy rằng màu xanh lá cây tượng trưng cho 5 và màu xanh lam tượng trưng cho 6.

Dải thứ ba là số nhân, với màu đỏ biểu thị giá trị số nhân là 2 (102). Do đó, giá trị của điện trở này là 56 x 102 = 56 x 100 = 5600Ω. Dải vàng có nghĩa là điện trở có dung sai là 5%. Do đó, giá trị điện trở nằm trong khoảng từ 5320 đến 5880Ω (5560 ± 5%).

Nếu để trống dải dung sai thì kết quả là điện trở 3 dải. Điều này có nghĩa là giá trị điện trở vẫn giữ nguyên nhưng dung sai là 20%.

Bảng màu điện trở 5 vòng màu

Các điện trở có độ chính xác cao có thêm một dải để biểu thị chữ số có nghĩa thứ ba. Do đó, ba vạch đầu tiên biểu thị các chữ số có nghĩa, vạch thứ tư là hệ số nhân và vạch thứ năm biểu thị dung sai. Đối với ví dụ hiển thị ở đây: nâu (1), vàng (4), tím (7), đen (x 100 = x1), xanh lục (0,5%) đại diện cho điện trở 147 Ω với dung sai 0,5%.

Có những trường hợp ngoại lệ đối với hệ thống màu 5 dải này. Ví dụ: đôi khi băng tần bổ sung có thể biểu thị tỷ lệ hỏng hóc hoặc hệ số nhiệt độ (điện trở cũ oặc điện trở chuyên dụng). Vui lòng đọc tiểu mục “ngoại lệ về mã màu điện trở” bên dưới để biết thêm thông tin.

Bảng màu điện trở 6 vòng màu

Điện trở có 6 vòng màu thường dành cho điện trở có độ chính xác cao, có thêm một dải để xác định hệ số nhiệt độ (ppm/˚C = ppm/K). Màu phổ biến nhất của dải thứ sáu là màu nâu (100 ppm/˚C). Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ thay đổi 10˚C, giá trị điện trở có thể thay đổi 1000 ppm = 0,1%. Đối với ví dụ về điện trở 6 dải màu được hiển thị ở hình trên: cam (3), đỏ (2), nâu (1), nâu (x10), xanh lục (1%), đỏ (50 ppm/°C) đại diện cho điện trở 3,21 kΩ với một Dung sai 1% và hệ số nhiệt độ 50 ppm/°C.

Các ngoại lệ về bảng màu điện trở

Dải tin cậy

Các điện trở được sản xuất theo thông số kỹ thuật của quận đội, đôi khi có thêm một dải phụ để biểu thị độ tin cậy. Điều này được xác định bằng tỷ lệ hỏng hóc (%) trên 1000 giờ sử dụng. Điều này hiếm khi được sử dụng trong điện tử thương mại. Thông thường dải độ tin cậy có thể được tìm thấy trên điện trở bốn dải màu.

Dải màu đen đơn hoặc điện trở 0 Ω

Điện trở có một dải màu đen duy nhất được gọi là điện trở 0 Ω. Về cơ bản, nó được sử dụng như một liên kết dây có chức năng kết nối các dấu vết trên bảng mạch in (PCB). Việc sử dụng gói điện trở cho phép các máy gắp và đặt tự động tương tự đặt các bộ phận lên bảng mạch.

Điện trở 5 dải với dải thứ 4 bằng vàng hoặc bạc

Điện trở năm dải màu với dải thứ tư bằng vàng hoặc bạc là một ngoại lệ và được sử dụng trên các điện trở chuyên dụng và cũ hơn. Hai dải đầu tiên biểu thị các chữ số có nghĩa, dải thứ 3 là hệ số nhân, dải thứ 4 là dung sai và dải thứ 5 là hệ số nhiệt độ (ppm/˚C).

Điện trở có bảng màu rối loạn

Đối với điện trở cao áp, màu vàng và bạc thường được thay thế bằng màu vàng và xám. Điều này nhằm ngăn chặn việc có các hạt kim loại trong lớn phủ.

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo: https://eepower.com/resistor-guide/resistor-standards-and-codes/resistor-color-code/#

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again