40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Màu Trắng (White): Ý Nghĩa, Mã Màu, Cách Sử Dụng Trong Thiết Kế

Màu trắng là một màu sắc, có nghĩa là nó là một màu không có sắc thái. Nó đã là một yếu tố chính của nghệ thuật, lịch sử và văn hóa trong nhiều thời đại. Trên thực tế, nó được ghi nhận là màu đầu tiên được sử dụng trong nghệ thuật, các nghệ sĩ thời đồ đá sử dụng canxit trắng và phấn để vẽ.

Màu trắng là màu gì?

Trong suốt phần lớn lịch sử, màu trắng đã được bầu làm biểu tượng của lòng tốt, tâm linh, sự thuần khiết, tín kính và thiêng liêng. Các vị thần Ai Cập cổ đại, các vị thần Hy Lạp, nữ thần La Mã để được miêu tả mặc đồ trắng để tượng trưng cho sức mạnh của họ.

Màu trắng được coi là biểu tượng đối lập với màu đen, hai màu này cùng nhau tạo thành biểu tượng của thiện và ác, đêm và ngày, ánh sáng và bóng tối…

Trong văn hóa phương Tây, màu trắng là màu cổ điển của váy cưới, tượng trưng cho sự ngây thơ và thuần khiết, trong khi ở nhiều nền văn hóa châu Á, màu trắng là màu của tang tóc, đau buồn và mất mát. Mã hex cho màu trắng là #FFFFFF.

Mã màu trắng trong các hệ thống màu khác nhau

Trong không gian màu RGB (được tạo từ ba đèn red, green, blue), hex #ffffff được tạo thành từ 100% đỏ, 100% xanh lục và 100% xanh lam. Trong không gian màu CMYK (thường dung cho in ấn) màu trắng được tạo thành từ 0% cyan, 0% magenta, 0% yellow và 0% black. Màu trắng có góc độ màu 0 độ, độ bão hòa 0% và độ sáng 100%.

Chuyển đổi màu:

 • Màu trắng có mã hex #ffffff có các giá trị RGB là R: 100, G: 100, B: 100 và các giá trị CMYK là C: 0, M: 0, Y: 0, K: 0

Ý nghĩa màu trắng

Theo tâm lý màu sắc, màu trắng có ý nghĩa như sau:

Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết hay ngây thơ. Trong khi cô dâu mặc đồ trắng thường được cho là thể hiện sự trinh trắng của cô dâu thì màu xanh lam từng là màu truyền thống cho cùng ý nghĩa đó.

Màu trắng sáng và có thể tạo cảm giác không gian hoặc thêm điểm nhấn. Các nhà thiết kế thường sử dụng màu trắng để khiến căn phòng trông có vẻ rộng hơn.

Màu trắng cũng được mô tả là lạnh lùng, nhạt nhẽo hay vô trùng. Những căn phòng sơn toàn màu trắng trông có vẻ rộng rãi nhưng trống trải và không thân thiện. Các bệnh viện và nhân viên sử dụng khăn trải giường, khăn tắm và tường màu trắng để tạo cảm giác sạch sẽ, vô trùng.

Màu trắng có thể truyền tải cảm giác tối giản và tiết kiệm. Một số người thấy êm dịu và thoải mái với màu này, trong khi nhiều người cho rằng nó khá nhạt nhẽo.

Ý nghĩa tâm linh của màu trắng

Trong nhiều nền văn hóa, màu trắng được sử dụng để miêu tả các điều sau:

Thánh thiện (hoàn hảo, không tì vết)

 • Trí tuệ (gắn liền với tóc trắng)
 • Sự tinh khiết (được thanh lọc và làm trắng)
 • Cam kết tôn giáo (mặc đồ trắng trong lễ cung hiến hoặc lễ rửa tội)
 • Hoà bình, xức dầu, những khởi đầu mới (chim bồ câu trắng)
 • Lời tiên tri (ngựa trắng)
 • Sự phán xét (sự phán xét trên ngai trắng vĩ đại)
 • Chữa bệnh (màu trắng có thể được xem là màu của sự chữa lành)
 • Năng lượng (chứa tất cả các màu khác trên quang phổ ánh sáng, từ đó tạo ra cầu vồng)
 • Những sinh vật tâm linh (thiên thần thường được miêu tả là mặc áo choàng trắng sáng)
 • Sự vĩnh cửu (đi về phía ánh sáng trắng khi bạn chết)

Tích cực và tiêu cực của màu trắng

Tích cực:

Một số ý nghĩa tích cực mà màu trắng có thể truyền tải bao gồm tinh tế, tinh khiết, bình tĩnh, tươi sáng, tươi mới, sạch sẽ và đơn giản. Nó có thể gợi lên những suy nghĩ về những bông hoa trắng tinh tế, những ngày nắng tươi sáng, không khí trong lành và một tâm hồn trong sáng.

Tiêu cực:

Về mặt tiêu cực, màu trắng có vẻ ảm đạm, lạnh lùng và cô lập. Những người khác cho rằng nó không thân thiện, trống rỗng, cằn cỗi và thậm chí là buồn thảm.

Cách sử dụng màu trắng trong các lĩnh vực khác nhau

Ý nghĩa màu trắng phụ thuộc vào ngữ cảnh. Màu sắc thường được sử dụng trong thiết kế nội thất, tiếp thị và thời trang, nơi nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để gợi lên những tâm trạng nhất định hoặc có những hiệu ứng cụ thể.

Phong thủy

Màu trắng được coi là màu sắc mạnh mẽ trong phong thủy, một hệ thống sắp xếp môi trường của bạn để tạo nên sự hài hòa. Màu sắc được liên kết với các yếu tố phong thủy nhất định và trong trường hợp màu trắng, yếu tố mà nó thể hiện là kim loại.

Marketing

Trong tiếp thị và xây dựng thương hiệu, màu trắng được sử dụng để truyền tải cảm giác an toàn, tinh khiết, tươi mới và sạch sẽ cũng như tạo ra sự tương phản. Một số thương hiệu sử dụng nhiều màu trắng trong logo và hoạt động tiếp thị của họ là Michelin, Gap, Hewlett-Packard (HP), Lego, Volkswagen, Starbucks, Fisher-Price, Levi's và Ford.

Thiết kế

Trong lĩnh vực thiết kế, màu trắng thường được sử dụng để làm nổi bật hoặc đóng vai trò làm nền trung tính để các màu sắc, vật thể hoặc họa tiết khác làm nổi bật. Nó cũng là màu phổ biến trong các thiết kế tối giản, đặc biệt khi được sử dụng với nhiều sắc thái khác của màu trắng hoặc các màu trung tính nhẹ khác như xám, be hoặc nâu sẫm.

Thời trang

Trong thời trang, màu trắng được sử dụng để gợi lên cảm giác thuần khiết, ngây thơ, tươi mới hay sạch sẽ. Vì màu trắng phản chiếu ánh sáng nên nó thường được mặc trong những tháng hè để giúp mát mẻ. Tuy nhiên, nó cũng nổi tiếng là nhanh chóng bị bẩn hoặc ố màu, điều đó có nghĩa là nó không lý tưởng cho những hoạt động chân tay.

Bài viết liên quan:

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again