40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Màu tím phối với màu gì?

Màu tím là một màu khó hiểu. Nó tượng trưng cho sự sáng tạo, sự an tâm và sang trọng. Tuy nhiên, khi nói đến việc kết hợp màu sắc vào thời trang hoặc thiết kế nhà cửa, màu tím thường thấy mọi người bối rối.

Nhiều người cho rằng nó quá đậm, quá khác biệt và quá khó để kết hợp với các cách kết hợp màu sắc khác. Nhưng tại sao vậy? Và thực sự khó để tìm được màu sắc phù hợp với màu tím?

Tại sao màu tím lại khó phối màu?

Có rất nhiều giả thiết khác nhau về lý do tại sao khó tìm được màu sắc phù hợp với màu tím hoặc cách kết hợp màu tím vào gu thẩm mỹ của mỗi người. Màu tím có vẻ “xa lạ” với một số người vì nó không “xuất hiện tự nhiên” như màu xanh lá hoặc xanh lam. Nó cũng có thể là do lý thuyết màu sắc, màu tím thường gắn liền với bóng tối, thần bí và ma thuật. Nhưng đây chỉ là lý thuyết.

Sự thật là, màu tím giống như bất kỳ màu sắc nào khác, rất dễ thử nghiệm. Và bạn thậm chí không cần phải nghiên cứu thiết kế để biết điều đó. Tất cả những gì bạn cần là sự hiểu biết cơ bản về lý thuyết màu sắc.

Màu tím và bánh xe màu

Lý thuyết màu sắc cho bạn có thể đánh giá những màu sắc bổ sung cho nhau bằng cách nhìn chúng trên bánh xe màu. Các màu đối diện trực tiếp với nhau – hoặc các màu “tương phản” với nhau – được coi là màu bổ sung. Họ cân bằng lẫn nhau. Vậy màu sắc nào phù hợp với màu tím? Màu vàng, cam và xanh lá cây là những màu rõ ràng nhất.

Tuy nhiên, màu sắc tương phản không phải là vấn đề duy nhất. Các màu đứng cạnh nhau trên bánh xe cũng bổ sung cho nhau như tím, chàm, hồng. Bạn cũng có thể tạo bảng màu bằng cách xác định ba màu tạo thành hình tam giác trên hình tròn hoặc bốn màu tạo thành hình chữ nhật. Vì vậy, đối với bộ ba, bạn sẽ có màu tím, xanh lá cây và cam.

Bạn cũng có thể thử nghiệp với màu tím với nhiều tông màu và sắc thái khác nhau. Đồng thời trộn và kết hợp với các màu trung tính như trắng, đe, xám và nâu… khả năng là vô tận.

10 màu sắc đi cùng màu tím

Màu tím và màu xanh lá cây

Chúng tôi đang sử dụng nó, cách phối màu cà tím sẽ luôn hợp thời – xét cho cùng thì nó cũng được hỗ trợ bởi lý thuyết. Là những màu sắc tương phản, màu tím và màu xanh lá cây kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Chỉ cần kiểm tra những phòng khách màu tím đậm và xanh đậm tuyệt đẹp này.

Màu tím và màu xanh lam

Màu xanh và màu tím cùng nhau là thứ của những giấc mơ. Sự kết hợp màu sắc khiến chúng ta nhớ đến kẹo bông và tuổi thơ.

Tại sao không thử trộn và kết hợp hơn nữa? Bảng màu xanh lam, xanh lá cây và tím tạo cảm giác mát mẻ, dễ nhìn và thư giãn sâu sắc.

Màu tím và mù tạt

Đối với những tín đồ thời trang muốn kết hợp nhiều màu tím hơn vào tủ quần áo của mình, hãy cân nhắc combo chiến thắng này. Màu tím và màu mù tạt không chỉ cân bằng lẫn nhau – chúng còn khiến bạn trông như hoàng gia. Chúng tôi khuyên  bạn nên mặc màu tím đỏ hơn để tông màu ấm hơn.

Màu nâu và màu tím

Sự kết hợp màu nâu và tím là điều không cần bàn cãi. Màu tím đậm như mận trông rất tuyệt vời khi kết hợp với màu rám nắng, màu cà phê hoặc màu be. Đối với một bộ trang phục, sự kết hợp này mang lại vẻ ngoài trầm lắng hơn, chuyên nghiệp hơn chỉ với một chút màu sắc.

Màu tím và màu xám

Trong khi các màu bổ sung của màu tím là xanh lá cây và vàng, bạn không thể sai lầm khi chọn màu xám trung tính.

Khi cách phối màu dịu hơn, chẳng hạn như kem, trắng và be, bạn có biết tím hợp với màu nào hơn không? Mặc dù không phải là sự lựa chọn rõ ràng đối với nhiều người, nhưng màu cam có thể làm sống động bảng màu trung tính và bổ sung khá tốt cho màu tím.

Tím, hồng và xanh lam

Sự kết hợp vui nhộn này vừa mang tính biểu tượng vừa siêu dễ thương. Mặc dù màu hồng là màu hoàn hảo để đi cùng với màu tím, nhưng nếu có một chút màu xanh lam, bạn sẽ có bộ ba màu sắc không thể bỏ qua và phối hợp rất ăn ý với nhau.

Màu đỏ và màu tím

Màu đỏ và màu tím thường xung đột. Nhưng có câu nói rằng “bạn cần phải biết quy tắc để phá vỡ chúng”. Điều này được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành thời trang như bộ váy màu tím với áo khoác màu đỏ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm nhiều màu sắc hơn để kết hợp với quần áo màu tím, màu đỏ có thể phù hợp nếu bạn đủ can đảm để thử nó.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. là một design chuyên thiết kế đồ họa website, anh ấy có bằng về viết và sáng tạo sau khi viết anh ấy chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again