40/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

tuvan007vlc@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK trong Photoshop giữ màu

Hiện nay hầu hết các ấn phẩm và tài liệu tiếp thị hiện không còn được in nữa mà chỉ tồn tại trên web. Điều này đúng, nhưng vẫn còn rất nhiều loại ấn phẩm vẫn được xuất bản hàng ngày. Tệp thiết kế cuối cùng ở dạng PDF có hệ màu CMYK là điều bắt buộc, vì nó ảnh hưởng mạnh đến kết quả in cuối cùng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chuyển đổi RGB sang CMYK trong photoshop.

Hệ màu là gì?

Bất cứ khi nào bạn tạo thứ gì đó bằng một phần mềm thiết kế, tài liệu bạn đang làm việc sẽ được gán cấu hình màu ICC.

Nói tóm lại, cấu hình màu được sử dụng để tạo màu trên màn hình của bạn và cấu hình màu bạn sử dụng sẽ quyết định phổ màu có sẵn cho bạn.

RGB

RGB là viết tắt của “red, green, blue” – mô hình màu trừ sử dụng sự kết hợp của đỏ, lục và lam để tạo ra mọi màu trong quang phổ của nó.

Vì mô hình RGB sử dụng ánh sáng để tạo ra màu sắc nên nó cung cấp quang phổ rực rỡ và mạnh mẽ hơn so với CMYK.

Cấu hình màu RGB chủ yếu được sử dụng khi thiết kế bất kỳ thứ gì sẽ được hiển thị kỹ thuật số trên màn hình. Theo mặc định, Photoshop mở tất cả tài liệu mới có cấu hình màu RGB.

CMYK

CMYK – viết tắt của “cyan, magenta, yellow và key” – là môt hình màu cộng. Bất kỳ sự kết hợp nào đó của bốn màu đó để tạo ra mọi màu trong quang phổ của nó.

Không giống như RGB, sử dụng ánh sáng để tạo ra màu sắc, màu CMYK được tạo ra bằng cách kết hợp mực. Điều này làm nó dễ lấy mẫu hơn.

Hệ màu CMYK chủ yếu được  sử dụng khi thiết kế bất kỳ thứ gì sẽ được in bằng mực sau đó. Để hoạt động trong hệ màu CMYK trong photoshop, bạn cần chuyển đổi thủ công, trong menu con khi tạo dự án mới.

Tại sao cần chuyển đổi RGB sang CMYK

Rắc rối lớn nhất của các xưởng in đó là vấn đề sai lệch màu sắc dẫn đến đền hàng cho khách. Điều này là do các máy in như offset, flexo, kỹ thuật số khi in bằng hệ màu CMYK thường chỉ đạt độ chính xác màu khoảng 85%.

Nếu bạn chọn tài liệu in của bạn bằng hệ màu RGB. Các máy in sẽ tự động dịch thiết kế sang hệ màu CMYK bằng phần mềm xử lý màu sắc của máy in đó. Phần mềm xử lý màu của các máy in khác nhau, các máy in đắt tiền thường chính xác hơn.

Điều này làm tăng tỷ lệ sai lệch màu sắc lên mức cao hơn cụ thể là < 70% so với thiết kế ban đầu. Ngoài ra cũng ghi nhận tài liệu cấu hình màu RGB khi in thường khiến màu sắc bị mờ, nhợt nhạt. Photoshop chuyển đổi RGB sang CMYK chính xác hơn, khiến màu sắc trong file thiết kế và lúc in ấn giống nhau.

Tóm lại: chuyển đổi RGB sang CMYK giúp hạn chế sai lêch màu.

Cách chuyển RGB sang CMYK trong Photoshop

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến sự khác biệt giữa hai mô hình màu, hãy xem cách chuyển RGB sang CMYK trong Photoshop nếu bạn đã tạo thiết kế của mình trong không gian RGB và cần thay đổi nó.

Cách 1: chuyển đổi ngay từ khi bắt đầu

Nếu bạn đã xác định mình thiết kế một tài liệu để in ấn thì tốt nhất nên tạo New Document mới dưới không gian màu CMYK. Mặc định trong tài liệu mới của Photoshop là hệ màu RGB. Điều này sẽ hạn chế tối đa các sai sót thành phẩm do chọn sai hệ màu gây ra.

Cách 2: thay đổi cấu hình màu của tài liệu

Nếu bạn đã tạo một tài liệu thiết kế mà chưa thay đổi hệ màu mặc định sang CMYK. Thì có thể làm theo cài đặt sau: nhìn lên thanh menu trên cùng, chọn Image > Mode > CMYK Color như hình bên dưới. Photoshop sẽ chuyển đổi hệ màu của tài liệu hiện tại sang CMYK.

Kết luận

Chuyển đổi RGB sang CMYK trong photoshop không khác nhiều so với Adobe Illustrator. Đó chỉ đơn giản là vấn đề thay đổi thuộc tính của tài liệu. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này có xu hướng dễ tha thứ hơn trong Illustrator vì bản chất của đồ họa vector, cho phép bạn quay lại và điều chỉnh màu sắc của từng thành phần để giống bản gốc nhất có thể. Thật không may, khi làm việc với các hình ảnh raster, điều này khó thực hiện hơn.

Bài viết liên quan:

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again